Mỹ không nối lại tập trận với Hàn Quốc sau khi Triều Tiên thử tên lửa

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan vừa cho biết, nước này không cần thiết phải nối lại các cuộc tập trận đã trì hoãn với Hàn Quốc sau khi Triều Tiên thử nghiệm các tên lửa tầm ngắn mới.

“Tôi không nghĩ điều đó là cần thiết”, ông Shanahan nói khi được hỏi về vấn đề tập trận cùng quân đội Hàn Quốc và cho biết, sẽ đưa ra nhiều thông tin hơn về vấn đề này khi ông có chuyến thăm Seoul vào ngày 3-6.

ảnh 1

Quân đội Mỹ chưa nối lại các bài tập trận với Hàn Quốc

Tổng thống Donald Trump đã bị nhiều nghị sĩ Mỹ chỉ trích sau khi tuyên bố ngừng một vài cuộc tập trận quy mô lớn với Hàn Quốc sau hội nghị thượng đỉnh với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un vào hồi tháng 6-2018. Kể từ đó, Mỹ và Hàn Quốc tiếp tục thay thế cuộc tập trận mùa xuân Foal Eagle và Key Resolve bằng các bài diễn tập quy mô nhỏ hơn.

Triều Tiên luôn coi các cuộc tập trận của Mỹ và Hàn Quốc là sự tập rượt cho chiến tranh và yêu cầu chấm dứt ngay các hoạt động này.

Trong phiên điều trần trước thượng viện vào hồi tháng 9-2018 để có thể nhậm chức Tư lệnh quân đội Mỹ tại Hàn Quốc, tướng Robert Abrams cho biết, việc ngừng tập trận đã khiến khả năng sẵn sàng chiến đấu của quân đội Mỹ bị giảm đi, tuy nhiên vẫn ở mức chấp nhận được.

Tuyên bố mới của quyền Bộ trưởng Shanahan được đưa ra bất chấp việc vào đầu tháng 5, Triều Tiên đã phóng các tên lửa tầm ngắn ra bờ biển phía đông nước này. Các nhà quan sát nhận định đây là loại tên lửa mới, có khả kích thước nhỏ, di chuyển linh hoạt và dễ dàng.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top