Mỹ không loại trừ khả năng xây "pháo đài Trump" ở Ba Lan

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan vừa cho biết, Lầu Năm Góc không loại trừ kế hoạch xây dựng một căn cứ quân sự lâu dài ở Ba Lan, được đặt theo tên Tổng thống Donald Trump, hay “pháo đài Trump”.

Khi được hỏi liệu “pháo đài Trump” có thể được thiết lập ở Ba Lan hay không ông Patrick Shanahan cho biết: “Đó là một câu hỏi hay và tại sao không để Tổng thống Donald Trump tuyên bố những thông tin như vậy?”.

Theo ông Shanahan, Lầu Năm Góc cam kết tiếp tục xây dựng căn cứ phòng thủ ở Ba Lan và mong chờ hoàn thành nó đúng thời hạn.

ảnh 1

Tổng thống Donald Trump ủng hộ thành lập một căn cứ quân sự mới tại Ba Lan

Trong chuyến công du của ông Duda đến Washington vào tháng 9-2018, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố nước này đang cân nhắc việc thành lập thêm một căn cứ quân sự lâu dài ở Ba Lan.

Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda khi đó cũng hưởng ứng ý tưởng trên và thậm chí còn đề nghị chi 2 tỉ USD để đóng góp vào chi phí xây dựng căn cứ mới.

Ba Lan hiện đang là nơi triển khai của 4.500 lính Mỹ như một phần của chiến dịch tăng cường hiện diện mà NATO đã phát động sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea vào năm 2014.

Vào hôm 12-6, Tổng thống Donald Trump cũng cho biết, ông đang cân nhắc di chuyển 2000 lính Mỹ từ căn cứ quân sự tại Đức sang Ba Lan nhằm tăng cường sự hiện diện quân sự tại đây.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top