Mỹ không kích vào Syria để tiêu diệt tận gốc IS

0 Hồng Chi (Theo Reuters)
ANTĐ Tổng thống Mỹ Barack Obama lần đầu tiên cho phép tiến hành các cuộc không kích vào lãnh thổ Syria và mở rộng các cuộc không kích ở Iraq trong chiến dịch rộng lớn, nhằm tiêu diệt tận gốc nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS)

Tổng thống Obama cho biết, ông sẽ không ngần ngại hành động chống lại ISIL ở Syria cũng như ở Iraq.

Tổng thống Obama đưa ra tuyên bố trên trong bài phát biểu được truyền hình trực tiếp toàn quốc trong khung "giờ vàng" tối 10/9 theo giờ Mỹ.

Ông chủ Nhà Trắng nói rằng: “Chúng tôi sẽ săn lùng những kẻ khủng bố đang đe dọa đất nước chúng tôi ở bất cứ nơi nào chúng tồn tại. Đây là nguyên tắc cơ bản trong nhiệm kỳ tổng thống của tôi: Nếu họ đe dọa nước Mỹ, họ sẽ không tìm thấy một thiên đường an toàn".

Ông Obama cũng tuyên bố 475 binh sĩ Mỹ sẽ triển khai tới Iraq. Tuy nhiên, lực lượng này không tham gia vào nhiệm vụ chiến đấu mà họ chỉ hỗ trợ huấn luyện lực lượng Iraq và người Kurd đối phó với IS. Vào tháng 6, Mỹ đã gửi mấy trăm cố vấn quân sự đến Iraq để đánh giá và tìm ra cách hỗ trợ tốt nhất cho lực lượng an ninh nước này.

ảnh 1
Tổng thống Mỹ Barack Obama


Trong bài phát biểu, Tổng thống Obama cho biết, Mỹ sẽ lãnh đạo “một liên  minh lớn” để làm suy yếu và cuối cùng là tiêu diệt IS thông qua một chiến lược chống khủng bố toàn diện và bền vững.

Ngoài ra, ông Obama cũng loại trừ việc hợp tác hợp tác với chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad, dù cho lực lượng nước này cũng đang chiến đấu chống lại IS. Thay vào đó, Mỹ sẽ tìm kiếm sự ủng hộ từ phe đối lập Ở Syria.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry hôm 22-9 đã đến Baghdad để bắt đầu hành trình vận động sự ủng hộ tài chính, chính trị và quân sự ở Trung Đông để đối phó với IS.

IS hiện đang kiểm soát khu vực lãnh thổ rộng lớn thuộc Syria và Iraq. Nhóm phiến quân này nổi tiếng trên toàn thế giới với các hình thức tra tấn, hành quyết con tin một cách tàn bạo, man dợn như ném đá đến chết, đóng đinh vào người, chôn sống, chặt đầu.

Kể từ đầu tháng 8, Mỹ đã tiến hành khoảng 150 cuộc không kích và cung cấp vũ khí cho các lực lượng Iraq và người Kurd chiến đấu với IS ở miền bắc Iraq.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top