Mỹ không chia sẻ công nghệ quốc phòng cho Ấn Độ sau thỏa thuận S-400?

0 Đặng Vũ (Theo Defense News)
ANTD.VN - Theo Chủ tịch Ủy ban quốc phòng hạ viện Mỹ, Washington quan ngại sâu sắc kế hoạch mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Ấn Độ và điều này có thể ảnh hưởng tới sự hợp tác quốc phòng giữa 2 nước.

“Có rất nhiều sự quan ngại trong quốc hội Mỹ về vấn đề Ấn Độ mua S-400 của Nga. Hệ thống vũ khí của Nga sẽ khiến Mỹ gặp khó khăn trong việc chia sẻ công nghệ nhạy cảm cho Ấn Độ trong tương lai. Nó cũng sẽ khiến quân đội 2 nước khó phối hợp cùng nhau hơn”, Chủ tịch Ủy ban quốc phòng hạ viện Mỹ, ông Mac Thornberry cho hay. 

Ấn Độ được cho là đã chốt thỏa thuận mua hệ thống S-400 với Nga và chỉ đợi công bố nó trước hội nghị thượng đỉnh giữa Thủ tướng Ấn Độ Narenda Modi và Tổng thống Nga Vladimir Putin diễn ra vào tháng 10.

ảnh 1

Mỹ vẫn tìm cách ngăn Ấn Độ mua S-400 từ Nga

Tuy nhiên, Nga và Ấn Độ vẫn đang trong quá trình thảo luận nhằm tìm cách lách lệnh trừng phạt Mỹ nhằm vào Nga dưới đạo luật Chống Đối thủ của Mỹ thông qua cấm vận (CAATSA). CAATSA đã được đi vào hiệu lực từ hồi tháng 1, nhằm trừng phạt các cá nhân và tổ chức có giao dịch mua bán vũ khí và tình báo với Nga.

Từ trước tới nay, Ấn Độ vẫn được coi là một đối tác trung lập trong quan hệ với cả Nga và Mỹ.

Nước này đang là một trong những nước nhập khẩu vũ khí Mỹ lớn nhất, tuy nhiên, số lượng vũ khí Nga đang sử dụng trong quân đội Ấn Độ cũng là không hề nhỏ. Ví dụ phi đội tiêm kích Su-30MKI đang đóng vai trò là xương sống của không quân, còn xe tăng T-90 chiếm phần lớn lực lượng tăng thiết giáp Ấn Độ.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top