Mỹ khẳng định không điều tên lửa phòng không tới biển Đen

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTĐ Theo trợ lí Ngoại trưởng Mỹ phụ trách kiểm soát và thanh sát vũ khí, ông Frank Rose, Mỹ không hề có kế hoạch triển khai các hệ thống tên lửa phòng không đến biển Đen.

“Chúng tôi không có kế hoạch triển khai tên lửa phòng không đến biển Đen. Lực lượng tên lửa phòng không của Mỹ không hề nhằm vào Nga, chúng tôi đã nói điều này nhiều năm qua. Nếu bạn nhìn vào những tài liệu chính sách trong 20 năm qua của Mỹ, chúng tôi đã khẳng định rất rõ ràng rằng, Washington không tìm cách làm suy yếu sức mạnh răn đe của Moscow”, ông Rose nói vào hôm 5-5. ảnh 1Mỹ khẳng định tên lửa phòng không tại châu Âu không nhằm vào Nga

Ngoài ra, ông Rose còn giải thích những hệ thống phòng không của Mỹ ở Ba Lan và Romania nhằm chống lại các mối đe dọa ở khu vực châu Âu – Đại Tây Dương. Theo kế hoạch, Mỹ sẽ lắp đặt hệ thống Aegis tại Romania vào cuối năm 2016 và Ba Lan là năm 2018.

Trước đó, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga ông Sergei Ryabkov đã cáo buộc Mỹ đang cố tìm ra các lí do giả tạo để triển khai tên lửa phòng không tới châu Âu.

“Theo quan điểm của Nga, việc sử dụng tên lửa đạn đạo tầm trung để tấn công các mục tiêu tại châu Âu là không hề khả thi. Điều này có lẽ chỉ hợp với khủng bố, lực lượng không hề có khả năng sử dụng hay kiểm soát các loại vũ khí trên. Chính vì vậy, tôi tin rằng, Mỹ chỉ cố tìm ra lí lẽ giả tạo để biện minh cho hành động triển khai tên lửa phòng không tới châu Âu. Họ làm việc này vì một nguyên nhân khác”, ông Ryabkov cho hay.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top