Mỹ khẳng định chủ quyền của Nhật trong tranh chấp Senkaku

0 Đức Sơn (Theo Military News)
ANTĐ Sau hội nghị hiệp thương an ninh theo cơ chế “2+2” giữa bộ trưởng ngoại giao và bộ trưởng quốc phòng hai nước Mỹ- Nhật hôm thứ 5, Mỹ đã có những tuyên bố cứng rắn, ủng hộ Nhật trong vấn đề Senkaku.

Trong cuộc họp báo chung sau khi kết thúc hội nghị, Bộ trưởng quốc phòng Mỹ Chuck Hagel đã tuyên bố, ông kịch liệt phản đối mọi hành động đơn phương làm suy yếu quyền quản lý hành chính của Nhật đối với quần đảo Senkaku.

Ông Chuck Hagel cho biết, hội nghị lần này đã thảo luận đến những vấn đề thách thức quan trọng trên biển Hoa Đông, Mỹ công nhận đảo Senkaku nằm dưới quyền quản lý hành chính của Nhật, vấn đề này phù hợp với hiệp ước an ninh Mỹ-Nhật và nghĩa vụ của Mỹ đối với Nhật.

Mỹ kịch liệt phản đối bất kể hành động đơn phương nào làm suy yếu quyền quản lý hành chính của Nhật đối với đảo này, phía Mỹ sẽ tiếp tục hợp tác mật thiết về vấn đề này với phía Nhật Bản.

ảnh 1
Bộ trưởng quốc phòng Mỹ Chuck Hagel và Bộ trưởng quốc phòng Nhật Itsunori Onodera


Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tiếp tục nhấn mạnh, mục đích chính của động thái này giữa hai nước là nhằm hiện đại hóa hợp tác chiều sâu giữa Mỹ và Nhật, thông qua quan hệ đồng minh quân sự và đối tác ngoại giao, nhằm ngăn chặn và ứng phó tốt hơn với các mối đe dọa đang biến đổi không ngừng trong thế kỷ 21.

Bộ trưởng quốc phòng Nhật Itsunori Onodera thì khẳng định, môi trường an ninh châu Á Thái Bình Dương phải ổn định, đây là điều cần thiết cho phát triển kinh tế của khu vực này và cũng là lợi ích của Mỹ và Nhật. Bộ trưởng ngoại giao Nhật  Fumio Kishida cho biết thêm, họ đã tiến hành thảo luận về việc đồng minh Mỹ -Nhật nên ứng phó như thế nào đối với hòa bình ổn định của khu vực và Nhật Bản.

Hai bên cùng thừa nhận sự cần thiết phải tăng cường quan hệ đồng minh và gánh vác trách nhiệm lớn hơn, do đó cần phải bắt đầu xem xét lại phương châm hợp tác quốc phòng song phương Mỹ Nhật.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top