Mỹ kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ tập trung đánh IS chứ không phải người Kurd Syria

0 Vũ Tú (Theo Reuters)
ANTD.VN -Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 18-1 kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ không triển khai chiến dịch quân sự tấn công người Kurd tại Afrin của Syria, mà hãy tập trung vào việc chiến đấu chống lại tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

ảnh 1

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert

Khi được hỏi về những tín hiệu cho thấy Thổ Nhĩ Kỳ đang chuẩn bị tấn công người Kurds - lực lượng được Mỹ hậu thuẫn, ở khu vực Afrian của Syria, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert nói: "Chúng tôi kêu gọi phía Thổ Nhĩ Kỳ không hành động như thế. Chúng tôi không muốn họ có thêm hành động bạo lực, mà muốn họ tập trung vào cuộc chiến tiêu diệt IS".

Bà Nauert đồng thời khẳng định mục tiêu chính của việc giúp đỡ người Kurd Syria là đảm bảo an ninh trong các khu vực được giải phóng khỏi phiến quân IS.

Những lời kêu gọi trên được Mỹ đưa ra không lâu, sau khi Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu khẳng định: "Chúng tôi sẽ triển khai tấn công các lực lượng người Kurd ở khu vực Afrin".

Nhiều nguồn tin nhận định, hành động này của Ankara có thể tạo nguy cơ làm bùng phát một mặt trận mới trong cuộc nội chiến kéo dài suốt nhiều năm qua ở Syria.

Thổ Nhĩ Kỳ đã có nhiều động thái đe dọa triển khai chiến dịch quân sự ở Afrin từ tuần trước, nhằm phản ứng trước việc Mỹ có kế hoạch hỗ trợ thành lập một lực lượng bảo vệ 30.000 quân để kiểm soát các khu vực nằm trong tay lực lượng người Kurd ở Afrin.

Trong những ngày gần đây, Ankara cũng đã cho triển khai nhiều thiết bị quân sự tới khu vực biên giới gần Syria. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top