Mỹ: Iran đang di chuyển tên lửa đạn đạo đến Vịnh Ba Tư

0 Vũ Tú (Theo CNN)
ANTD.VN -CNN ngày 8-5 dẫn lời một quan chức Mỹ giấu tên cáo buộc Iran đang di chuyển tên lửa đạn đạo tầm ngắn đến Vịnh Ba Tư để chống lại Washington.

ảnh 1

Tàu sân bay USS Abraham Lincoln của Mỹ

"Iran đang di chuyển tên lửa đạn đạo đến vùng biển Vịnh Ba Tư, chuẩn bị tiến hành một cuộc tấn công chống lại Mỹ. Đó là lý do tại sao Washington đã triển khai tàu sân bay USS Abraham Lincoln đến vùng biển này", vị quan chức giấu tên của Mỹ nói.

Bình luận trên được đưa ra không lâu, sau khi cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton cho biết, những báo cáo về việc Iran đang di chuyển tên lửa đạn đạo đến Vịnh Ba Tư là những "dấu hiệu rắc rối leo thang và đáng cảnh báo".

Theo cố vấn an ninh quốc gia Mỹ, việc Washington triển khai tàu tàu sân bay Abraham Lincoln đến vùng biển này là một thông điệp rõ ràng gửi tới chính quyền Iran rằng, bất kỳ cuộc tấn công nào nhắm vào lợi ích của Mỹ hoặc vào những đồng minh của họ sẽ bị đáp trả một cách nghiêm khắc.

Mối quan hệ giữa Tehran và Washington ngày càng xấu đi từ tháng 5 năm ngoái khi Tổng thống Donald Trump rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân giữa Iran và 6 cường quốc ký hồi năm 2015.

Mỹ hồi tháng 4-2019 tuyên bố không tiếp tục miễn trừ trừng phạt cho các nước nhập khẩu dầu thô Iran, khuyến cáo họ nên nhập dầu từ Saudi Arabia và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất. Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) cũng bị Washington xếp vào danh sách các tổ chức khủng bố quốc tế.

Tehran sau đó đáp trả bằng cách liệt quân đội Mỹ vào danh sách khủng bố, đồng thời đe dọa sẽ phong tỏa eo Hormuz, tuyến hàng hải trọng yếu ở khu vực Trung Đông.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top