Mỹ hoảng hốt vì gửi nhầm tên lửa Hellfire cho Cuba

0 Đặng Vũ (Theo Sputnik)

ANTĐ Theo trang Wall Street Journal, một tên lửa Hellfire của Mỹ đã bị chuyển nhầm tới Cuba vào năm 2014.

Tên lửa này được gửi đi từ sân bay quốc tế Orlando (Mỹ) vào đầu năm 2014 để đến Tây Ban Nha, chuẩn bị khí tài tham gia tập trận quân sự của NATO. Sau khi hoàn thành tập trận, tên lửa này lại được đóng thành kiện hàng và vận chuyển đến Đức. Tuy nhiên, tại đây, nhẽ ra nó phải lên một chuyến bay để trở về Mỹ nhưng không hiểu vì lí do gì nó lại lên một chiếc máy bay của Air France có lộ trình đi tới Hanava, Cuba.

ảnh 1Mỹ sợ Cuba chia sẻ công nghệ bí mật của Hellfire cho các nước khác

Vào tháng 6-2014, lãnh đạo của hãng sản xuất Lockheed Martin nhận ra việc tên lửa đã bị gửi nhầm đến Cuba, và thông báo với Bộ Ngoại giao Mỹ.

Đến nay, đại sứ quán Tây Ban Nha và Đức vẫn từ chối bình luận về vụ việc. Trong khi Bộ Ngoại giao Mỹ đang điều tra xem liệu hành động chuyển nhầm tên lửa này có thể bị coi là phạm tội hình sự hay không.

Suốt hơn 1 năm qua, giới chức Mỹ cũng đã tìm cách thuyết phục chính phủ Cuba trả lại tên lửa Hellfire bị gửi nhầm do lo sợ nước này có thể chia sẻ các công nghệ quân sự nhạy cảm của Hellfire cho các nước như Nga, Trung Quốc và Triều Tiên.

Hellfire là một tên lửa đa nhiệm, dẫn hướng bằng laser có thể trang bị trên các máy bay trực thăng và cả xe bọc thép. Tên lửa Hellfire dài 163cm, nặng 45kg, trong đó đầu đạn nặng 8kg và có thể tiêu diệt các xe tăng ở khoảng cách 8km. Quân đội Mỹ đã biên chế mẫu tên lửa này từ năm 1974 và nó đang được sử dụng ở hơn 20 nước khác trên thế giới.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top