Mỹ - Hàn Quốc tiếp tục dừng tập trận để đối thoại với Triều Tiên

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Mỹ và Hàn Quốc vừa tuyên bố ngừng tập trận phòng không sắp tới nhằm tạo điều kiện cho các nỗ lực ngoại giao với Triều Tiên.

Theo Lầu Năm Góc, quyết định hủy cuộc tập trận Vigilant Ace vào tháng 12 được thống nhất bởi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis và người đồng cấp Hàn Quốc Jeong Kyeong-doo khi 2 người gặp nhau tại Singapore vào hôm 19-10.

ảnh 1

Mỹ và Hàn Quốc tiếp tục dừng một cuộc tập trận lớn

“Quyết định này sẽ tạo cơ hội cho tiến trình ngoại giao tiếp tục diễn ra. Cả 2 bộ trưởng đều thống nhất sẽ thay đổi các bài tập trận để đảm bảo khả năng sẵn sàng chiến đấu và duy trì hợp tác trong tương lai”, phát ngôn viên Lầu Năm Góc Dana White cho hay.

Triều Tiên và Hàn Quốc đã tổ chức 3 hội nghị thượng đỉnh trong năm nay. Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cũng gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Singapore vào hồi tháng 6 để thảo luận về vấn đề phi hạt nhân hóa.

Vào năm ngoái, Vigilant Ace đã quy tụ 230 máy bay, bao gồm 6 tiêm kích F-22 Raptor và 12.000 quân nhân Mỹ. Đây là một trong số nhiều cuộc tập trận lớn của Mỹ và Hàn Quốc đã bị hủy bỏ để tạo điều kiện cho đối thoại với Triều Tiên.

Tổng thống Trump từng bị nhiều quan chức phản đối vì quyết định ngừng tập trận với Hàn Quốc. Vào hồi tháng 9, tướng quân được đề cử cho vị trí Tư lệnh quân đội Mỹ ở Hàn Quốc cũng nhận định rằng, việc ngừng tập trận gây ra những rủi ro lớn và xói mòn khả năng sẵn sàng chiến đấu của quân đội Mỹ và Hàn Quốc.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top