Mỹ - Hàn Quốc gấp rút triển khai THAAD sau vụ Triều Tiên phóng ICBM

0 Đặng Vũ (Theo RT)
ANTD.VN - Seoul vừa bắt đầu thương lượng với Washington về vấn đề tiếp tục triển khai hệ thống tên lửa phòng không tầm cao giai đoạn cuối (THAAD). Điều này diễn ra chỉ ít ngày sau khi Triều Tiên phóng thành công tên lửa đạo liên lục địa (ICBM) Hwasong-14.

“Về vấn đề triển khai 6 hệ thống THAAD, Hàn Quốc và Mỹ sẽ có quyết định sau quá trình bàn bạc. Những cuộc thảo luận vẫn đang diễn ra và việc thương lượng là rất cần thiết cho các vấn đề cụ thể như khi nào và cách thức triển khai THAAD”, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Moon Sang-gyun cho hay.

Việc tiếp tục bàn bạc vấn đề triển khai THAAD diễn ra sau khi Triều Tiên thử nghiệm thành công 2 lần liên tiếp ICBM trong tháng 7.

ảnh 1

Hàn Quốc và Mỹ tiếp tục bàn bạc triển khai THAAD vì lo sợ Triều Tiên

Trước đó, vào hồi tháng 5, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã quyết định ngừng lắp đặt 4 hệ thống THAAD để đánh giá các tác động vệ môi trường, tuy nhiên, ông khẳng định rằng, việc triển khai THAAD là không thay đổi. Hiện nay đã có 2 hệ thống THAAD được lắp đặt tại căn cứ quân sự Seongji của Mỹ, cách Seoul 300km.

THAAD được coi là hệ thống thích hợp nhất để đánh chặn các tên lửa đạn đạo của Triều Tiên. Nó cũng đã thể hiện là một hệ thống phòng không vô cùng hiệu quả khi đánh chặn thành công 15 lần liên tiếp trong các cuộc thử nghiệm từ năm 2005 đến nay, trong đó lần gần nhất diễn ra vào ngày 30-7 vừa qua. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top