Mỹ - Hàn nhất trí hoãn tập trận quân sự chung vì Thế vận hội mùa đông

0 Hoàng Nguyễn (Theo Yonhapnews)
ANTD.VN -Thông qua cuộc điện đàm hôm 4-1-2018, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đồng ý trì hoãn các cuộc tập trận quân sự chung thường xuyên cho đến sau khi kết thúc Thế vận hội mùa đông được tổ chức vào tháng tới.

ảnh 1

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in điện đàm với người đồng cấp Mỹ Donald Trump, ngày 4-1-2018

Theo tuyên bố từ Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc Cheong Wa Dae, thoả thuận trên được đưa ra trong một cuộc điện đàm giữa hai nhà lãnh đạo.

Quyết định trên cũng được đưa ra theo yêu cầu từ phía lãnh đạo Hàn Quốc.

"Trong trường hợp Triều Tiên không có thêm hành động leo thang, thì tôi tin rằng, việc hoãn các cuộc tập trận quân sự chung giữa quân đội hai nước Mỹ và Hàn Quốc trong thời gian diễn ra Thế vận hội mùa đông PyeongChang sẽ giúp đảm bảo sự thành công của Thế vận hội", Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nói với người đồng cấp Mỹ Donald Trump, và ông Trump đã đồng ý, đồng thời nói rằng, Tổng thống Hàn Quốc có thể thông báo với Triều Tiên là sẽ không có các cuộc tập trận quân sự trong Thế vận hội.

Trong một thông cáo báo chí, Nhà Trắng cũng khẳng định: "Hai nhà lãnh đạo Mỹ, Hàn đã đồng ý giảm xung đột trong thời gian Thế vận hội, và giảm các cuộc tập trận để các lực lượng Washington và Seoul có thể tập trung vào việc đảm bảo an toàn cho sự kiện quan trọng này".

Cuộc gọi giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ, Hàn Quốc diễn ra một ngày, sau khi hai miền Triều Tiên mở cửa lại kênh đối thoại tại khu vực làng đình chiến Panmunjeom, trong một động thái mở đầu hướng tới các cuộc đàm phán cấp chính phủ lần đầu tiên kể từ tháng 12-2015.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top