Mỹ hạ thủy siêu tàu sân bay lớn và mạnh nhất thế giới

0 Đức Thắng (Theo Website BTL hải quân Mỹ)
ANTĐ Ngày 11-10 vừa qua, Mỹ đã hạ thủy siêu tàu sân bay lớn nhất, hiện đại nhất và mạnh nhất thế giới lớp Ford mang tên USS Gerald R. Ford (CVN-78).

Theo thông tin từ Website của Bộ tư lệnh hải quân Mỹ, hàng không mẫu hạm thế hệ mới nhất thuộc lớp Ford mang số hiệu CVN-78 USS Gerald R. Ford đã hạ thủy thành công ngày 11-10 tại nhà máy đóng tàu Newport News thuộc Công ty công nghiệp tàu thuyền Huntington Ingalls Industries.

Khi CVN-78 với tải trọng kỷ lục trên 10 vạn tấn bắt đầu rời ụ tàu của Nhà máy đóng tàu Newport News nằm ở khu vực Arlington, bang Virginia xuống nước thành công, nó đã trở thành hàng không mẫu hạm lớn nhất, hiện đại nhất và mạnh mẽ nhất thế giới từ trước đến nay.

ảnh 1
Mô hình đồ họa hoạt động trên biển của tàu sân bay CVN-78 USS Gerald R. Ford

CVN-78 là chiếc đầu tiên thuộc thế hệ tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân mới nhất thuộc lớp Ford của Mỹ. Theo các nguồn tin từ Lầu Năm Góc, tàu sân bay USS Gerald R Ford rộng hơn 3 lần so với tàu sân bay USS Nimitz, với lượng giãn nước 112.000 tấn.

Ngoài lượng giãn nước khổng lồ ra, lớp tàu sân bay này được áp dụng rất nhiều thành tựu khoa học tiên tiến nhất thế giới như hệ thống phóng tiêm kích hạm điện từ (trước đây chỉ sử dụng các máy phóng hơi nước), hệ thống điện lực được tích hợp chung với lò phản ứng hạt nhân công suất cực lớn thế hệ mới nhất (là quân hạm đầu tiên điện lực hóa toàn bộ tàu).

Điều đặc biệt đáng sợ là USS Gerald R Ford được trang bị “cặp song sát” là máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ thứ 5 F-35C và máy bay trinh sát/tấn công không người lái tàng hình (UCAV) X-47B. Hai loại máy bay chiến đấu tàng hình có và không người lái này sẽ giúp tàu sân bay có khả năng xuyên phá qua mọi hệ thống phòng không tiên tiến nhất thế giới.

ảnh 2
CVN-78 sẽ được trang bị máy bay trinh sát/tấn công không người lái tàng hình (UCAV) X-47B

Tàu sân bay còn được áp dụng một số công nghệ đỉnh cao như radar mảng pha điện tử thế hệ mới nhất, hệ thống phòng thủ laser trên hạm, hệ thống thông tin dạng lưới đa cực. Với khả năng phòng thủ/tấn công siêu hạng của mình, CVN-78 xứng đáng trở thành siêu tàu sân bay lớn nhất, hiện đại nhất và mạnh mẽ nhất thế giới từ trước đến nay.

Được biết, tham gia nghi thức hạ thủy siêu hàng không mẫu hạm CVN-78 USS Gerald R. Ford, ngoài các quan chức Bộ quốc phòng và hải quân Mỹ ra, còn có sự hiện diện của con gái cố Tổng thống Mỹ Gerald Ford là bà Susan Ford. Bà chính là người đã nhấn nút hạ thủy con tàu sân bay.

Một số hình ảnh về lễ hạ thủy siêu tàu sân bay CVN-78 USS Gerald R. Ford và trong giai đoạn chế tạo:

ảnh 3

ảnh 4

ảnh 5

ảnh 6

ảnh 7

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top