Mỹ giật mình phát hiện công nghệ tên lửa Triều Tiên "hiện diện" ở Iran

0 Hoàng Nguyễn (Theo Express)
ANTD.VN - Các quan chức Lầu Năm Góc mới đây khẳng định, Iran đang tiếp nhận ngày càng nhiều công nghệ tên lửa từ Triều Tiên để tăng cường sức mạnh quân sự của mình.

ảnh 1

Mỹ giật mình phát hiện Iran và Triều Tiên chia sẻ về tên lửa đạn đạo

Sau khi Tehran phóng thử một tên lửa hành trình từ tàu ngầm mini trong tuần này, các quan chức Lầu Năm Góc đã nhận thấy nhiều bằng chứng về sự hiện diện của công nghệ quân sự Triều Tiên ở Iran, khi có nhiều báo cáo tình báo cho rằng, chiếc tàu này được phát triển dựa trên thiết kế của loại tàu ngầm mini của Bình Nhưỡng, đã từng đánh chìm một tàu chiến của Hàn Quốc vào năm 2010.

Các quan chức quốc phòng Mỹ khẳng định, đây là lần đầu tiên Iran phóng thử một tên lửa hành trình tấn công mặt đất Jask-2 từ tàu ngầm thông thường, nhưng vụ phóng không thành công.

Theo nguồn tin, các chuyên gia giám sát chương trình không phổ biến vũ khí hạt nhân từ lâu đã nghi ngờ việc Triều Tiên đang chia sẻ kinh nghiệm về các chương trình phát triển tên lửa của mình cho Iran.

Chuyên gia về tên lửa tại Viện Nghiên cứu Quốc tế Middlebury ở Monterey, California là ông Jeffrey Lewis đã từng nhận xét rằng, những quả tên lửa đầu tiên của Iran chỉ đơn giản là bản sao "thô" của tên lửa Triều Tiên. Nhưng trong vài năm gần đây, công nghệ tên lửa của Iran đã tiến bộ rất nhanh.

Đồng thời, đã xuất hiện những bức ảnh các quan chức quân sự của Triều Tiên và Iran qua lại thăm viếng lẫn nhau. Những dấu hiệu dù là rất nhỏ này cũng đã làm Lầu Năm Góc dấy lên nghi ngờ rằng, phải chăng Triều Tiên đã chuyển giao công nghệ tên lửa cho Iran?

Mới đây nhất là vào cuối tháng 1-2017, khi Iran thử nghiệm một tên lửa đạn đạo tầm trung, Lầu Năm Góc khẳng định rằng, nó được phát triển dựa trên thiết kế tên lửa đạn đạo của Triều Tiên.

Mùa hè năm 2016, Iran cũng đã tiến hành một vụ phóng tên lửa tương tự như loại Musudan, tên lửa tầm trung tiên tiến nhất mà Bình Nhưỡng hiện đang sở hữu.

Các nhà phân tích cũng khẳng định rằng, tên lửa đạn đạo Shahab của Iran trông cũng không khác gì tên lửa tầm xa Taepodong của Triều Tiên.

Những nghi ngờ này diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Triều Tiên và Mỹ vẫn tiếp tục gia tăng, sau khi hồi đầu tuần trước, Bình Nhưỡng đã cáo buộc Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) và cơ quan tình báo Hàn Quốc đã có âm mưu ám sát ông Kim Jong-un bằng vũ khí sinh-hóa.

Do đó, những nghi vấn này có thể sẽ tiếp tục thổi bùng lên những căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên, sau khi Bình Nhưỡng liên tiếp phóng tên lửa đạn đạo và thử nghiệm vũ khí hạt nhân khiến Mỹ nổi giận, đe dọa sẽ không loại trừ khả năng phát động một đòn đánh phủ đầu vào Triều Tiên.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top