Mỹ giảm quân số bộ binh xuống thấp kỷ lục kể từ năm 1940

0 Đức Thắng (Theo "The New York Times")
ANTĐ Tờ "New York Times" cho biết, trong dự thảo ngân sách của Lầu Năm Góc dành cho năm tài chính 2015, mà Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Chuck Hagel sẽ duyệt hôm 24-02 thể hiện, lục quân Mỹ quyết định cắt giảm lớn quân số của quân chủng lục quân.

Theo tư liệu của báo, trong điều kiện thu hẹp kinh phí của cơ quan quân sự, Bộ trưởng Hagel muốn rằng trong những năm tới sẽ cắt giảm số quân bộ binh Hoa Kỳ từ khoảng 540.000 hiện tại xuống còn 440.000-450.000 người, đây sẽ là mức quân số thấp nhất kể từ năm 1940.

Lục quân Mỹ sẽ cắt giảm 12 lữ đoàn chiến đấu, từ 45 xuống còn 33 lữ đoàn chiến đấu vào năm 2017. Tuy nhiên, quân chủng này vẫn tiếp tục bảo đảm sức mạnh chiến đấu nói chung, bằng việc duy trì 95 trong tổng số 98 tiểu đoàn chiến đấu.

Tuy cắt giảm số lữ đoàn nhưng Lục quân Mỹ sẽ tăng số lượng các tiểu đoàn cơ động trong mỗi lữ đoàn từ 2 lên 3 tiểu đoàn, đồng thời bổ sung thêm các đơn vị công binh và hỏa lực cho mỗi đơn vị. Khoản quân số tăng lên này sẽ được cắt giảm từ các vị trí trực thuộc các sở chỉ huy trong toàn bộ các lữ đoàn.

ảnh 1

Nhìn chung, sau khi cắt giảm theo công bố này, Lục quân Mỹ sẽ còn 33 lữ đoàn chính quy, gồm 12 lữ đoàn thiết giáp, 14 lữ đoàn bộ binh và 7 lữ đoàn thiết giáp Stryker, nhưng tư lệnh Lục quân Mỹ cho rằng trong vài năm tới, sẽ có số điều chỉnh nhỏ với việc các lữ đoàn thiết giáp hạng nặng sẽ được trang bị thêm vũ khí.

Trước đây, Tư lệnh Lục quân Mỹ, Tướng Ray Odierno cho biết, Lục quân có thể cắt giảm thêm 2 lữ đoàn thiết giáp trong những năm tới, trong khi duy trì nguyên số lượng lữ đoàn bộ binh và bổ sung thêm 1 lữ đoàn thiết giáp Stryker.

Trong khi việc cắt giảm từ 80.000-100.000 quân sẽ có hiệu lực đối với 15 đơn vị Lục quân trên khắp nước Mỹ, thì các lữ đoàn đồn trú tại Alaska, Hawaii và Hàn Quốc vẫn tạm thời chưa bị ảnh hưởng vì chúng là một phần quan trọng chiến lược tái cân bằng quân sự và chính trị của Mỹ tại châu Á - Thái Bình Dương.

Ngoài ra, bài báo còn cho biết, Lầu Năm Góc cũng dự kiến thanh lý toàn bộ số máy bay tấn công A-10 Thunderbolt II.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top