Mỹ giải ngân 200 triệu USD viện trợ quân sự cho Ukraine

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Mỹ vừa chính thức giải ngân khoản tiền viện trợ quân sự 200 triệu USD cho Ukraine sau khi Kiev cho thấy sự cải tổ đáng kể trong lĩnh vực quốc phòng.

Theo đại diện Lầu Năm Góc, đây là khoản tiền viện trợ an ninh đã được Bộ Quốc phòng Mỹ chấp thuận từ nhiều tháng trước nhưng chưa được giải ngân mà đợi Kiev đáp ứng các yêu cầu về cải tổ quốc phòng.

Vào hôm 20-7, đại sứ quán Ukraine ở Washington đã xác nhận khoản tiền trên được giải ngân để sử dụng cho việc huấn luyện binh sĩ, mua radar chống pháo kích, xe bọc thép đa nhiệm, kính nhìn đêm, cùng nhiều thiết bị liên lạc, y tế khác.  

ảnh 1

Mỹ đã viện trợ an ninh cho Ukraine tổng cộng 1,4 tỉ USD từ năm 2014 đến nay

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ, bà Heather Nauert, Kiev đã thông qua đạo luật an ninh quốc gia từ hồi đầu tháng 7, qua đó toàn công toàn sức cho việc hợp tác với phương Tây.

Lầu Năm Góc cho biết, đạo luật này sẽ tạo ra cơ sở pháp lý cho hệ thống an ninh của Ukraine được xây dựng theo tiêu chuẩn châu Âu và là một bước để đưa nước này gần hơn với khả năng tương tác với NATO.

Washington đã viện trợ an ninh cho Kiev hơn 1 tỉ USD từ năm 2014, thời điểm những người biểu tình thân phương Tây lật đổ chính quyền thân Nga. Tuy nhiên, chính quyền mới lại không nhận được sự ủng hộ bởi các tỉnh miền đông Donetsk và Lugansk, dẫn đến cuộc nội chiến khiến hàng nghìn người thiệt mạng và đang trong giai đoạn đình chiến.

Vào tháng 6, Tổng thống Putin đã đề xuất giải pháp trao thêm quyền tự chủ cho 2 khu vực này như cơ chế ở Cộng hòa Chechnya với liên bang Nga. Tuy nhiên, Kiev và Washington đã bác bỏ đề xuất và khẳng định giải pháp duy nhất đó là thỏa thuận ngừng bắn Minsk được 2 phe kí từ năm 2015.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top