Mỹ dùng căn cứ tối mật “khu vực 51” thử nghiệm máy bay chiến đấu Liên Xô

0 Mai Phương (Theo RT)
ANTĐ Chính phủ Mỹ đã bí mật thu thập và thử nghiệm máy bay chiến đấu của Liên Xô trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh tại căn cứ không quân tối mật “khu vực 51” ở sa mạc Nevada, theo tài liệu được giải mật vừa được công bố ngày 29-10.

ảnh 1
Một chiếc MiG 21 gắn ký hiệu của Không quân Mỹ


Sự tồn tại của căn cứ bí mật này được Cục tình báo trung ương Mỹ (CIA) chính thức xác nhận vào tháng 8 vừa qua. Theo các tài liệu được giải mật, Mỹ đã sử dụng “khu vực 51” để kiểm tra nhiều lực lượng không quân Mỹ và các chương trình máy bay của hải quân.

Một trong những cuộc kiểm tra này trong thời Chiến tranh Lạnh là thử nghiệm máy bay tiêm kích phản lực MiG -21 do Liên Xô thiết kế mà Mỹ nhận được từ Israel vào năm 1966. Đây là chiếc máy bay một phi công của lực lượng không quân Iraq đã dùng để đào thoát sang Israel. Mỹ sử dụng máy bay chiến đấu này để đánh giá tính khả thi và hiệu quả của không quân Liên Xô và vũ khí Mỹ trong cuộc chiến chống lại nó.

Sau đó, vào năm 1967, các chuyên gia tại “khu vực 51” lại nhận được các máy bay chiến đấu khác của Liên Xô trong đó có chiếc MiG-17. Mỹ đã nghiên cứu chi tiết các máy bay đó, tuy nhiên kết quả vẫn giữ trong vòng bí mật.

Ngoài ra, các tài liệu giải mật được công bố cũng cho thấy Mỹ đã sử dụng bãi thử này để thử nghiệm dự án máy bay tàng hình F-117, có khả năng qua mặt hệ thống radar. Đây là chiếc trực thăng đã chở lực lượng đặc nhiệm Seal của Hải quân Mỹ đột kích vào Pakistan tiêu diệt trùm khủng bố Osama Bin Laden hồi tháng 5-2011.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top