Mỹ đưa tàu tuần dương tên lửa USS Vella Gulf trở lại biển Đen

0 Đức Hùng (Theo RIA/Cổng thông tin hải quân Mỹ)
ANTĐ Ngày 6-8, chiếc tàu tuần dương lớp Ticonderoga, USS Vella Gulf (CG 72), của hải quân Mỹ đã tiến vào biển Đen mà họ cho là nhằm thúc đẩy hòa bình và ổn định tại khu vực này.

Trong một tuyên bố, Tư lệnh Hạm đội 6 của hải quân Mỹ cho rằng: “Nhiệm vụ của tàu tuần dương USS Vella Gulf là nhằm cải thiện khả năng phối hợp tác chiến để đạt được những mục đích chung, và chứng minh cam kết của Mỹ trong việc tăng cường an ninh tập thể của các đồng minh NATO và đối tác trong khu vực”.

“Sự hiện diện tiền phương của hải quân Mỹ tại châu Âu cho phép chúng tôi phối hợp với các đồng minh và đối tác phát triển và cải thiện khả năng duy trì an ninh khu vực của lực lượng hải quân các nước”, tuyên bố cho biết thêm.

ảnh 1
Tàu tuần dương tên lửa USS Vella Gulf của Mỹ


Trước đó, ngày 7-7, tàu tuần dương mang tên lửa USS Vella Gulf đã vượt qua eo biển của Thổ Nhĩ Kỳ tiến vào biển Đen. Nhưng đến cuối tháng 7, tàu này đã rời khỏi biển Đen ra hoạt động tại Địa Trung Hải.

Theo Công ước Montreux, các tàu chiến không thuộc các quốc gia ven biển Đen không được phép ở lại vùng biển này quá 21 ngày và trọng tải của tàu cũng không được vượt quá 30.000 tấn.

Tuy nhiên, trước đó chiếc khinh hạm USS Taylor của hải quân Mỹ đã vi phạm công ước này khi ở quá thời hạn trên tới 11 ngày do bị mắc cạn gây hỏng bộ phận chân vịt và phải sửa chữa.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top