Mỹ đột ngột triển khai 4 "pháo đài bay" B-52 tới Trung Đông

0 Hoàng Cường (Theo RT)
ANTD.VN - Lầu Năm Góc sẽ triển khai 4 máy bay ném bom hạng nặng B-52 ở Trung Đông để đáp trả những gì mà Nhà Trắng gọi là kế hoạch tấn công “đáng tin cậy” của Iran nhằm vào Mỹ hoặc đồng minh của Mỹ trong khu vực.

ảnh 1

Máy bay ném bom hạng nặng B-52 của Mỹ

Theo đó, 2 trong số các máy bay này đã rời căn cứ Không quân Barksdale ở Louisiana tới Qatar vào ngày 7-5. 2 chiếc còn lại sẽ tới đây trong những tuần tới, các nguồn tin giấu tên của Lầu Năm Góc nói với CBS. Chúng sẽ đồn trú tại trụ sở Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ ở căn cứ không quân al-Udeid gần Doha.

Động thái này được đưa ra sau khi Nhóm tác chiến tàu sân bay USS Abraham Lincoln của Mỹ lên đường tới Vịnh Persian.

Cố vấn An ninh quốc gia Nhà Trắng John Bolton tuyên bố vào cuối tuần qua rằng việc triển khai này nhằm phản ứng với “một số dấu hiệu đáng lo ngại và leo thang” liên quan đến một cuộc tấn công của Iran.

Washington muốn gửi “một thông điệp rõ ràng và không thể nhầm lẫn tới chế độ Iran rằng bất kỳ cuộc tấn công nào vào lợi ích của Mỹ hoặc vào những đồng minh của chúng ta sẽ bị đáp trả”, ông Bolton nhấn mạnh.

Mặc dù ông Bolton không tiết lộ thông tin chi tiết về mối đe dọa này, các báo cáo cho rằng đó có thể là thông tin tình báo đến từ Cơ quan Tình báo Mossad của Israel.

Một quan chức Lầu Năm Góc nói với tờ Thời báo New York vào chủ nhật rằng tình báo Israel có thông báo điều này đến Washington vài tuần trước.

Phản ứng về động thái của Mỹ, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif chỉ trích trên Twitter: “Nếu Mỹ và các khách hàng không cảm thấy an toàn thì là vì họ đã xem thường người dân trong khu vực, đổ lỗi cho Iran không thay đổi được điều này”.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top