Mỹ đối mặt nguy cơ mất căn cứ quân sự quan trọng ở Ấn Độ Dương

0 Đặng Vũ (Theo Sputnik)

ANTĐ Mỹ có thể mất đi căn cứ quân sự trên đảo Diego Garcia nếu Anh không cho kéo dài thỏa thuận cho thuê, vốn sẽ đáo hạn vào năm nay.

Vào năm 1966, chính phủ Anh đã kí thỏa thuận cho phép quân đội Mỹ sử dụng đảo Diego Garcia, thuộc quần đảo Chago ở Ấn Độ Dương, với mục đích quân sự. Sau 50 năm, thỏa thuận trên sẽ đáo hạn vào cuối năm nay và Mỹ đang gấp rút đàm phán để thuê thêm được 20 năm nữa.ảnh 1Máy bay Mỹ tại căn cứ trên đảo Diego Garcia

Anh được cho là đã để Mỹ sử dụng đảo này kèm theo điều kiện chiết khấu 7,65 triệu bảng trong hợp đồng mua tàu ngầm Polaris. Với sự xuất hiện của quân đội Mỹ, khoảng 1.500 người dân trên quần đảo Chago đã bị ép đi tái định cư ở Mauritius và Seychelles, tuy nhiên, họ vẫn luôn nuôi hy vọng được trở về đây trong hàng chục năm qua.

Vào năm 2000, tòa án thành phố London đã tuyên bố người dân của quân đảo Chago có quyền trở về nơi họ đã từng sinh sống, ngoại trừ đảo Diego Garcia. Tuy nhiên, 4 năm sau đó, chính phủ Anh đã sử dụng đặc quyền hoàng gia để ngăn cản quyết định trên.

Đảo Diego Garcia có vị trí địa lí tối quan trọng với Mỹ. Đây thường là nơi Lầu Năm Góc điều phối các chiến dịch ở Trung Đông hay đảm bảo an toàn cho nút giao thông đường biển nằm giữa Đông Nam Á, Trung Đông và châu Phi. Tổng thống Mỹ Barack Obama đã từng đề cập đến vấn đề này trong chuyến thăm Anh hồi tháng 4, tuy nhiên, chưa rõ London sẽ đưa ra quyết định thế nào.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top