Mỹ định trang bị vũ khí laser cho UAV chống tên lửa đạn đạo

0 Đức Hùng (Theo Sputnik)

ANTĐ Sau khi dự án đắt đỏ trang bị vũ khí laser cho các máy bay lớn thất bại trong năm 2012, Lầu Năm Góc đã chuyển sang ý tưởng tiêu diệt các mục tiêu đạn đạo của đối phương bằng việc trang bị vũ khí laser năng lượng cao cho các máy bay không người lái (UAV) tầm cao hạng nhẹ.

Theo đó, Cơ quan phòng thủ tên lửa Mỹ (MDA) đang nỗ lực sử dụng các vũ khí laser trên các máy bay không người lái nhỏ (SUAV) để hạ gục các tên lửa đạn đạo của đối phương khi đang bay trên bầu trời.

Theo giám đốc MDA, Phó Đô đốc James Syring, công nghệ laser mới phải được phát triển trong vòng 3 năm tới để nghiên cứu xem liệu vũ khí laser trang bị trên UAV có khả thi hay không.

Theo kế hoạch của Lầu Năm Góc, các UAV được trang bị vũ khí laser sẽ bay ở độ cao trên 21.000m, nơi chúng sẽ không bị ảnh hưởng bởi điều kiện thời tiết. Chúng sẽ bay liên tục trong nhiều tuần, quanh quẩn bên trên các vị trí tên lửa và hạ gục các tên lửa ngay khi chúng được phóng.
ảnh 1Mỹ sẽ trang bị vũ khí laser chống tên lửa đạn đạo cho UAV

Từ lâu, Lầu Năm Góc đã và đang phát triển một loại vũ khí laser trên không để đánh chặn các tên lửa đạn đạo.

Nỗ lực trước đây nhằm phát triển một nền tảng thử nghiệm laser trên không (ALTB) sử dụng một chiếc máy bay Boeing 747 đã bị hủy bỏ từ 4 năm trước, sau 16 năm phát triển.

Bộ Quốc phòng Mỹ đã chi khoảng 5 tỷ USD để nỗ lực trang bị một vũ khí laser có thể hoạt động trên mũi chiếc máy bay này. Bất chấp một số vụ thử nghiệm thành công vào năm 2010, nhưng dự án cuối cùng đã bị tuyên bố là quá đắt và không thực tế.

Các vấn đề chính là một ALTB có tầm hoạt động ngắn, cần phải bay đến sát mục tiêu, do đó rất dễ bị các lực lượng phòng không và không quân của đối phương tấn công. Mỗi một phi vụ của Boeing 747 lại cần phải có máy bay tiếp dầu và một chiếc máy bay chiến đấu hộ tống.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top