Mỹ định bắt tay Nhật chặn thu trộm cáp quang Trung Quốc.

0 Đức Sơn (Theo Kyodo News)
ANTĐ Ngày 27, hãng tin Kyodo News tổng hợp nhiều nguồn tin cho hay, cơ quan an ninh quốc gia Mỹ (NSA) năm 2011 đã từng đề xuất với Nhật, mong muốn nước này hợp tác giúp đỡ Mỹ giám sát thông tin cá nhân thông qua e-mail truyền qua đường cáp quang và điện thoại. 

Việc này chủ yếu do phần lớn đường cáp quang quốc tế của Trung Quốc kết nối với khu vực châu Á Thái Dương đều đi qua Nhật, hành động này của Mỹ được coi là nhằm thu thập thông tin tình báo đối với Trung Quốc. Theo nguồn tin, Nhật Bản lấy lý do luật pháp Nhật không cho phép và nhân lực không đủ làm việc đó để từ chối yêu cầu này của Mỹ.

Sau năm 2011 Mỹ đã từng tiếp nhận thông tin tình báo của Anh thu thập từ đường cáp quang xuyên đại Tây Dương, trùng với thời điểm đó Mỹ đề xuất hợp tác với Nhật về vấn đề này. NSA muốn Nhật lắp đặt thiết bị giám sát đối với cáp quang đi qua Nhật kết nối với một số quốc gia khu vực châu Á Thái Bình Dương như Trung Quốc, Nhật Bản...

ảnh 1
Mỹ đã từng nhờ Nhật giúp chặn thu cáp quang Trung Quốc (Ảnh minh họa)

Ý đồ của Mỹ là có thể tìm kiếm quan hệ hợp tác giống với Anh để tăng cường kiểm soát thông tin tình báo về các hoạt động khủng bố quốc tế và các động thái của Trung Quốc được bộc lộ trong không gian mạng.

Theo dõi cáp quang cần số lượng lớn nhân viên và phải hợp tác với doanh nghiệp dân sự. So với NSA vơi số lượng nhân sự khổng lồ khoảng 30.000 người thì nhân viên của cơ quan tình báo Nhật ít hơn rất nhiều. Hơn nữa, theo luật pháp hiện hành của Nhật, để điều tra tội phạm thì có thể theo dõi, nhưng nếu để phòng chống hoạt động khủng bố mà theo dõi thì là phạm pháp. Cho nên phía Nhật cho rằng, giúp đỡ Mỹ giám sát thông tin tình báo là tương đối khó khăn.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top