Mỹ điều đội quân tinh nhuệ binh bậc nhất đến Hàn Quốc

0 Đức Sơn (Tổng hợp)

ANTĐ Ngày 28-1-2016 tới đây, Mỹ sẽ điều 4.500 binh sĩ đến Hàn Quốc, trong đó có lực lượng thuộc lữ đoàn kỵ binh số 1 – đội quân tinh nhuệ bậc nhất của lục quân Hoa Kỳ.

ảnh 1Sư đoàn kỵ binh 1 của Lục quân Mỹ triển khai ở Latvia

 

“Đội quân tinh nhuệ” này sẽ thay cho lực lượng thuộc lữ đoàn kỵ binh số 2 đã đồn trú tại Hàn Quốc 9 tháng qua. Mỹ điều lực lượng tinh nhuệ binh đến khu vực này là nhằm bảo vệ hòa bình và ổn định bán đảo Triều Tiên, người phụ trách của lược lượng này cho hay.

Sư đoàn Kị binh số 1 (1st Cavalry Division) là một trong những đơn vị chiến đấu nổi tiếng của quân đội Hoa Kỳ. Đây là một trong những sư đoàn cơ động chiến đấu lớn nhất và được trang bị vũ khí hạng nặng của Quân đội Hoa Kỳ với hơn 16.000 quân, được tổ chức thành 4 lữ đoàn chiến đấu và một số đơn vị hỗ trợ khác.

 ảnh 2

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye

 

Cũng liên quan đến bán đảo Triều Tiên, sau khi Bình Nhưỡng tuyên bố thử nghiệm thành công bom nhiệt hạch vào ngày 6-1 vừa qua, tình hình trên bán đảo này một lần nữa lại được hâm nóng lên. Ngày 22-1, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-Hye kêu gọi loại CHDCND Triều Tiên ra khỏi vòng đàm phán sáu bên về phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Bà cho rằng, 5 nước Hàn Quốc, Trung Quốc, Mỹ, Nhật Bản và Nga cần đối thoại để thảo luận về chương trình hạt nhân của Triều Tiên, cũng như thúc đẩy cuộc đàm phán 6 bên đang bị đình trệ.

"Chúng ta cần tìm ra nhiều cách tiếp cận sáng tạo, bao gồm nỗ lực tổ chức các vòng đàm phán 5 bên mà không có sự tham gia của CHDCND Triều Tiên", bà Park tuyên bố trong một cuộc họp. Những vòng hội đàm sáu bên đã được bắt đầu từ năm 2003 với mục tiêu thuyết phục Bình Nhưỡng chấm dứt chương trình hạt nhân để đổi lấy viện trợ.

Triều Tiên đã bỏ tiến trình đàm phán này vào năm 2009, để phản đối các biện pháp cấm vận quốc tế sau khi nước này tiến hành thử nghiệm tên lửa tầm xa. Không lâu sau khi rời vòng đàm phán, Triều Tiên đã tổ chức cuộc thử nghiệm hạt nhân lần hai. Tuyên bố trên của bà Park đã được đưa ra ngay sau khi Triều Tiên vừa tuyên bố thử thành công bom nhiệt hạch.

Bà Park cho rằng, vụ thử hạt nhân ngày 6-1 vừa qua đã cho thấy Bình Nhưỡng quyết không chấp nhận từ bỏ chương trình hạt nhân. "Kể cả khi đàm phán sáu bên được nối lại thì hiệu quả của nó vẫn là một câu hỏi lớn”, Tổng thống Hàn Quốc nhận định. Trong khi đó, thời gian qua, Trung Quốc liên tục kêu gọi các bên liên quan nối lại các vòng đàm phán sáu bên để giải quyết vấn đề hạt nhân trên bán đảo này...

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top