Mỹ đe Ấn Độ về ý định mua hệ thống S-400 của Nga

1 Hoàng Tiến (Theo Reuters)
ANTD.VN -Ngày 29-8, Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết Washington đã lên kế hoạch sẽ thảo luận với New Delhi ở cấp cao nhất về khả năng Ấn Độ mua hệ thống phòng không S-400 của Nga theo Đạo luật chống đối thủ của Mỹ.

Ông Randall Schriver, trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ phát biểu tại một hội nghị của Quỹ Carnegie Endowment vì Hòa bình Quốc tế cho biết, có một số lý do để cho thấy việc Ấn Độ mua hệ thống phòng không S-400 của Nga sẽ gây rắc rối cho Mỹ.

ảnh 1

Hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga

Nếu Ấn Độ hoàn tất việc mua hệ thống phòng không này, một khả năng được đặt ra, Mỹ có thể áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Ấn Độ theo Đạo luật chống đối thủ của Mỹ thông qua biện pháp trừng phạt (CAATSA). 

Tuy nhiên, khả năng này còn phải phụ thuộc vào các cuộc thảo luận sắp tới ở mức cao nhất giữa Chính phủ Mỹ với Ấn Độ và "Mỹ sẽ đưa ra quyết định".

Động thái này của Mỹ diễn ra sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Nirmala Sitharaman thông báo các cuộc đàm phán giữa Ấn Độ và Nga đã đạt được thỏa thuận cuối cùng và khả năng quốc gia Nam Á này sở hữu S-400 không còn xa.

bình luận(1 bình luận)

20x20nguyen hung

một nước lớn mạnh như ấn độ mà để mỹ hăm dọa cấm cản, dạy dỗ, không dám cãi. chính phủ ấn độ hiện tại quá kém cỏi, lại nhu nhươc nữa.

Cùng chuyên mục
Top