Mỹ đẩy nhanh nghiên cứu, mong có được máy bay siêu thanh vào 2023

0 Đặng Vũ (Theo World Defense News)
ANTĐ Bộ Quốc phòng Mỹ đã quyết định đẩy nhanh quá trình phát triển máy bay siêu thanh, nhằm hi vọng có thể đạt được thành quả vào năm 2023.

Thuật ngữ “siêu thanh” dùng để chỉ việc di chuyển nhanh hơn gấp 5 lần tốc độ âm thanh (Mach 5), tức là khoảng 6.080 km/h. Nhằm đạt được điều này, những chiếc máy bay cần được trang bị công nghệ động cơ phản lực luồng tĩnh siêu âm (Scramjet).

Sức đẩy sẽ được tạo ra bởi việc trộn các nghiên liệu lỏng và ô-xi hoá lỏng lại với nhau, tuy nhiên, việc mang theo cả các binh nhiên liệu lẫn ô-xi trên máy bay sẽ làm chậm đi tốc độ của nó.

ảnh 1Cả Mỹ, Nga và Trung Quốc đều đang nghiên cứu loại máy bay siêu thanh mới 

Chính vì vậy, các nhà khoa học đang tìm cách tạo ra các động cơ máy bay có thể tổng hợp được ô-xi cần thiết cho quá trình đốt cháy từ môi trường không khí xung quanh.

Rất nhiều hãng công nghiệp hàng không đã coi tốc độ siêu thanh là một giấc mơ, sau khi nhiều nhà khoa học tìm cách nghiên cứu về nó từ những năm 1950 nhưng không thể thành công.
Không quân Mỹ, gần đây, đã nghiên cứu các loại tên lửa vượt âm có thể tấn công được những mục tiêu có tốc độ nhanh hơn nó, tuy nhiên, bài thử nghiệm thành công gần nhất của máy bay siêu thanh X-51 Waverider mới chỉ được tiến hành bởi NASA vào năm 2013.

Trong bài thử nghiệm của mình, X-51 đã được phóng đi từ một máy bay ném bom B-52 và mặc dù nó đã đạt được vận tốc Mach 5.1 ở độ cao 20.000m, nhưng lại rơi xuống biển chỉ sau đó ít phút.

Trung Quốc và Nga cũng đang phát triển loại máy bay tương tự, tuy nhiên, theo Richard Aboulafia, một nhà phân tích quốc phòng và hàng không ở Tập đoàn Teal, công nghệ của 2 nước này vẫn đang theo sau Mỹ một vài thập kỉ.

Vào tháng 9-2014, Đại tướng Thomas Masiello, trưởng phòng nghiên cứu không quân Mỹ, cho biết, quân đội nước này có thể sở hữu một máy bay siêu thanh sẵn sàng cho chiến đấu vào năm 2040.

Tuy nhiên, hiện tại, một đại diện của không quân Mỹ lại lạc quan nói với trang Military.com rằng, mẫu máy bay siêu thanh không người lái có thể sẵn sàng ngay vào năm 2023 và nó sẽ được xây dựng dựa theo nguyên mẫu đã bay thành công của NASA.

“X-51 là một minh chứng rõ ràng. Nó cho thấy chúng ta có thể tạo ra động cơ phản lực luồng tĩnh siêu âm và giúp máy bay bay được ở tốc độ Mach 5 cho đến khi nó hết nhiên liệu”, trưởng nhóm nghiên cứu của không quân Mỹ, bà Mica Endsley cho hay.

Tuy nhiên, cũng có nhiều nghi ngờ về khả năng này, do khoảng thời gian giữa những năm 2020 mới là lúc các nhà thầu hàng không quân sự lớn như Airbus, Aerion và Lockheed Martin chuẩn bị trình làng các mẫu máy vượt âm, nên nhiều khả năng, những đột phá công nghệ chưa thể xuất hiện vào thời gian này để cho ra mắt một loại máy bay siêu thanh thực thụ.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top