Mỹ đang thành lập căn cứ không quân ở đông bắc Syria?

0 Đặng Vũ (Theo DM)

ANTĐ Lực lượng đặc nhiệm Mỹ và các chuyên gia được cho là đang thành lập một căn cứ không quân mới ở phía đông bắc Syria để phục vụ cho việc chiến đấu chống lại Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS). 

Các nguồn tin an ninh và quân sự Syria cho biết, Mỹ đang mở rộng sân bay ở Rmeilan, tỉnh Hasakeh, nơi mà các máy bay phun thuốc trừ sâu cho cánh đồng từng cất cánh khi nội chiến tại nước này chưa diễn ra.

ảnh 1Mỹ được cho là đang sửa lại căn cứ ở miền đông bắc Syria 

Một quan chức Syria cho biết, gần 100 chuyên gia Mỹ đang kết hợp với lực lương người Kurd, kéo dài đường băng và sửa sang lại cơ sở hạ tầng. Căn cứ không quân này sẽ được sử dụng để chứa trực thăng và máy bay vận tải. Đường băng dài 2,7km và sẵn sàng được sử dụng bởi các máy bay vận chuyển vũ khí và đạn dược.

Đại diện Bộ Chỉ huy trung tâm Mỹ, ông Pat Ryder không xác nhận thông tin này khi cho biết, họ không kiểm soát bất kì căn cứ nào tại Syria. Tuy nhiên, ông thừa nhận, Mỹ đang cố gắng tăng cường sự hiệu quả của hoạt động hậu cần và y tế.

Vào hồi cuối tháng 10-2015, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã cho phép triển khai 50 cố vấn quân sự đến Syria nhằm huấn luyện lực lượng bộ binh địa phương chống IS.

Các nguồn tin quân sự cho biết, lực lượng của Mỹ đã hoạt động tại Rmeilan trong vòng 3 tháng qua và các trực thăng của Mỹ thường cất cánh tại đây để đi ra chiến trường.

Mỹ hiện đang hỗ trợ cho liên minh Ả-Rập và người Kurd, có tên gọi Lực lượng Dân chủ Syria chống lại IS ở miền bắc Syria, với việc thực hiện các cuộc không kích từ trên không nhằm vào nhóm khủng bố.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top