Mỹ đang làm "thui chột" khả năng của tiêm kích F-22 Raptor?

0 Đặng Vũ (Theo Sputnik)
ANTĐ Nhà phân tích quốc phòng Dave Majumdar đã viết trên tạp chí National Interest rằng, chiến đấu cơ Lockheed Martin F-22 Raptor đang không phát huy được đầy đủ tiềm năng của mình do không có các loại vũ khí tốt và mới nhất.

“F-22 Raptor hiện nay đang là chiến đấu cơ tốt nhất của Mỹ nhưng nó lại không được sử dụng các loại vũ khí xứng tầm. Trong khi không quân đang tìm cách tích hợp vào F-22 tên lửa không đối không tầm trung AIM-120D và thậm chí cả phiên bản tên lửa dẫn đường bằng radar mới nhất, các loại tên lửa này đều dễ dàng bị vô hiệu hoá bởi những hệ thống tác chiến điện tử của đối phương, cũng như không có gì nổi trội hơn các tên lửa của Nga và Trung Quốc”, ông Majumdar giải thích.

ảnh 1Chiến đấu cơ tàng hình F-22 của Mỹ 

Nga đang có tên lửa không đối không tầm xa R-37M trang bị cho các máy bay đánh chặn siêu âm MiG-31BM, được cho là vô cùng đáng sợ. Ngoài ra, quân đội Nga cũng phát triển một biến thể mới có số hiệu izdeliye 810 dành riêng cho các máy bay thế hệ 5 PAK FA.
Đối với Trung Quốc, nước này vừa thử nghiệm tên lửa tầm xa không đối không mới nhất PL-15 . Theo đánh giá của chỉ huy không quân Mỹ, ông Hawk Carlisle, đây là một loại vũ khí cực kì nguy hiểm cho các máy bay Mỹ và có thể khiến cho hoạt động  triển khai tấn công tầm xa của không quân nước này gặp khó khăn hơn.

Theo chuyên gia Majumdar, từ lâu, Mỹ đã thất bại trong việc trang bị vũ khí thích hợp cho các máy bay hiện đại nhất của mình. Ví dụ như khi máy bay McDonnell Douglas F-15A Eagle được biên chế năm 1976, nó vẫn sử dụng vũ khí của mẫu F-4 Phantom II. Chỉ đến năm 1991, không quân Mỹ mới ra mắt các loại tên lửa không đối không thích hợp và phát huy đủ sức mạnh của F-15A Eagle.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top