Mỹ công bố video sức hủy diệt của "Bom mẹ" GBU - 43B thả xuống Afghanistan

0 Hà Triệu (Theo Dailymail)
ANTD.VN - Sức mạnh hủy diệt của quả bom khổng lồ Mỹ GBU-43B - được mệnh danh là “Mẹ của các loại bom” đã được chứng minh qua đoạn video mới nhất do Lầu Năm Góc công bố.

Vào khoảng 19 giờ 30 phút, ngày 13-4 (theo giờ địa phương), quân đội Mỹ đã lần đầu tiên thả quả bom GBU-43B khổng lồ có biệt danh “Mẹ của những loại bom” xuống tỉnh biên giới Nangarhar ở miền đông Afghanistan, nhắm mục tiêu vào các hang động của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS.

Vài giờ sau đó, Lầu Năm Góc đã công bố đoạn video sức tàn phá của GBU-43B. Dù những hình ảnh trong video chỉ 2 màu đen trắng rõ rệt và không có âm thanh nhưng sự thay đổi của địa hình khu vực bị trúng bom đã cho thấy rõ phạm vi ảnh hưởng và sức mạnh của loại bom phi hạt nhân lớn nhất trong kho vũ khí của Mỹ.

Xem trên trang Media

Mỹ công bố video sức hủy diệt của Bom mẹ GBU - 43B ở Afghanistan

Dailymmail nhận định, quyết định công bố đoạn video này của chính phủ Mỹ muốn ngầm gửi thông điệp đến các đối thủ tiềm năng, nhất là khi Mỹ đang phải đối mặt với tình hình căng thẳng tại Triều Tiên, chỉ vài ngày sau khi Tổng thống Trump hạ lệnh phóng 59 quả tên lửa Tomahawk vào Syria.

Theo các nguồn tin quân sự, “Bom mẹ” GBU-43B đã giết chết 36 tay súng IS và phá hủy mạng lưới đường hầm, hang động của tổ chức khủng bố, không có thương vong dân sự nào xảy ra. Điều đó đã khiến GBU-43B được gọi là “vũ khí tốt nhất để giải quyết trở ngại”, trong cuộc tấn công chống lại khoảng 20 nhóm khủng bố tại Afghanistan.

ảnh 1

Địa hình gồ ghề của khu vực hang động, đường hầm của IS gần biên giới chung của Afghanistan và Pakistan

ảnh 2

Đám khói hình nấm bốc lên từ khu vực trúng bom

Tướng John Nicholson, chỉ huy quân đội Mỹ tại Afghanistan cho biết: “Từ đầu tháng 3-2017, chúng tôi đã tiến hành các cuộc tấn công vào nam Nangarhar và gần đây gặp phải một số trở ngại về vị trí địa hình. Chính vì vậy, GBU-43B đã giúp chúng tôi loại bỏ những trở ngại đó, tiếp tục cuộc chiến tại Nangarhar”.

Các quan chức Mỹ ước tính có từ 600 đến 800 tay súng IS ở Afghanistan, chủ yếu ở gần biên giới thuộc tỉnh Nangarhar, và cuộc tấn công trên được coi là cú đánh trực tiếp chống lại nhóm.

ảnh 3

GBU-43 được thử nghiệm lần đầu tiên vào tháng 3-2003, chỉ vài ngày trước khi Mỹ tấn công Iraq

ảnh 4

GBU-43 được xem là loại bom phi hạt nhân uy lực nhất từng được chế tạo, với sức nổ tương đương 11 tấn thuốc nổ TNT

Đây là lần đầu tiên quân đội Mỹ sử dụng loại bom khổng lồ này trong xung đột. Theo người phát ngôn Lầu Năm Góc Adam Stump, nó được thả từ một máy bay vận tải MC-130 xuống hệ thống hang động của IS ở tỉnh Nangarhar sát biên giới với Pakistan.

Bom GBU-43 nặng 10,3 tấn, dài 9,188 mét, có đường kính 1,02 mét và có chi phí lên đến 16 triệu USD. Nó chứa hơn 8 tấn thuốc nổ, được dẫn hướng bằng hệ thống định vị toàn cầu GPS, nó có thể xuyên qua mặt đất ở độ sâu 60 m (hoặc xuyên qua lớp bê-tông dày 18 m) trước khi phát nổ.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top