Mỹ chuẩn bị triển khai siêu vũ khí laze "bá chủ" thế giới

0 Thu Huyền (Theo Sputnik)

ANTĐ  Kelly Hammett, Kỹ sư trưởng tại phòng thí nghiệm nghiên cứu không quân Nga nhận định, nếu thử nghiệm thành công lá chắn và vũ khí laze, Mỹ đã tạo ra bước đột phá lớn trong công nghệ sản xuất vũ khí, đồng thời khẳng định vị trí thống trị của mình trên thế giới.

ảnh 1Một chiến đấu cơ sử dụng vũ khí laze trong một bài thử nghiệm
Theo một báo cáo mới công bố, quân đội Mỹ sẽ triển khai loại vũ khí chết người “siêu đẳng”, vũ khí laser vào năm 2023.

Hôm 1-3-2016, phát biểu trước Ủy ban Quân vụ Hạ viện Mỹ, Mary J. Miller, Phó Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ về vấn đề nghiên cứu vũ khí công nghệ cao, khẳng định: “Tôi tin rằng, chúng tôi đang tiến rất gần, quân đội sẽ sớm được trang bị loại vũ khí tiên tiến nhất cho các nhiệm vụ tấn công và phòng thủ. Dự án sẽ được thực hiện vào năm 2023”.

Theo bà Miller, siêu vũ khí laze sẽ được thử nghiệm rộng rãi trong quân đội Mỹ trong thời gian tới, nhằm đảm bảo rằng, nó có khả năng tác chiến chính xác tuyệt đối trước khi bàn giao cho binh sĩ.

Tuy nhiên, công nghệ laser mới lạ này không chỉ giới hạn cho các hoạt động quân sự trên đất liền, chống lại các mối đe dọa bao gồm: chống tên lửa, đạn pháo, đạn cối, UAV và cả tên lửa hành trình mà nó có thể được lắp trên các UAV hoạt động tầm cao.

Kelly Hammett, Kỹ sư trưởng tại Phòng thí nghiệm Nghiên cứu Không quân Nga nhận xét rằng, chúng ta có thể thấy công nghệ laze của Mỹ rất phát triển, họ đã thực hiện thành công một số cuộc thử nghiệm. Đến giai đoạn này, siêu vũ khí laze sẽ được đưa vào sử dụng rộng rãi”.

Theo ông Hammett, việc sử dụng vũ khí chết người laze là “đỉnh cao”, báo hiệu sự thống trị của Mỹ trong cuộc chạy đua vũ khí toàn cầu trong nhiều năm tới. Về cơ bản, quân đội Mỹ có thể khiến bản chất của chiến tranh thay đổi, với may bay mang theo đạn dược không giới hạn.

Kỹ sư Hammett giả định, nếu siêu vũ khí laze được đưa vào sử dụng rộng rãi trong quân đội, trong cuộc chiến tranh, một chiếc máy bay chiến đấu duy nhất cũng có thể tiếp cận và xử lý hàng loạt các mục tiêu không giới hạn mà không cần tái vũ trang, chỉ bị hạn chế bởi một nguồn cung cấp nhiên liệu.

Tư lệnh không quân Mỹ, Hawk Carlisle hy vọng vũ khí laze sẽ được triển khai rộng rãi trong quân đội trước năm 2023. Ông khẳng định: “Tôi và rất nhiều người tin rằng, Washington đang tiến gần hơn với vị trí bá chủ thế giới về vũ khí nếu có một máy bay chiến đấu sử dụng năng lượng laze”.

Không quân Mỹ cũng hy vọng sẽ có một tia laze nhỏ để gắn trên một chiến đấu cơ vào đầu năm 2020. Hệ thống phòng thủ sử dụng tia laze lỏng năng lượng cao (HELLADS) hiện đang được xây dựng, sau một vòng của mẫu thử nghiệm thành công kiểm tra bởi General Atomics.

Ngoài thử nghiệm siêu vũ khí chết người laze, các phòng thí nghiệm cũng đang làm việc Tập đoàn Lockheed Martin, DARPA để tạo ra một hệ thống phòng thủ laser 360 độ, bao quanh chiến đấu cơ như “bong bóng”, biến nó thành bất khả chiến bại.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top