Mỹ chuẩn bị tiến hành vụ thử đánh chặn ICBM đầu tiên

0 Đức Hùng (Theo Reuters)
ANTD.VN - Ngày 26-5, các quan chức Mỹ công bố, nước này sẽ thử nghiệm một hệ thống phòng thủ tên lửa hiện đã được triển khai để đánh chặn một tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) vào tuần tới, nhằm đối phó với tên lửa Triều Tiên.

Vụ thử này được Cơ quan phòng thủ tên lửa của Lầu Năm Góc lên kế hoạch tiến hành vào ngày Thứ 3 (30-5). Đây là lần đầu tiên Mỹ thử nghiệm đánh chặn một ICBM.

Theo kế hoạch này, một tên lửa đánh chặn sẽ được phóng từ một hầm chứa dưới lòng đất tại Căn cứ không quân Vandenberg, California, và bay tới mục tiêu sẽ được phóng từ một thao trường ở quần đảo Kwajalein trên Thái Bình Dương.

ảnh 1

Mỹ thử nghiệm hệ thống phòng thủ tên lửa GMD

Trước đây, Mỹ đã sử dụng hệ thống phòng thủ tên lửa tầm trung dưới mặt đất (GMD) này để đánh chặn các loại tên lửa khác, chứ chưa bao giờ đánh chặn một ICBM.

Đến nay, chính quyền Mỹ tin rằng Triều Tiên đang đạt được một số tiến bộ trong việc hoàn thiện một ICBM. Việc này khiến Mỹ quan ngại nên phải đẩy nhanh các biện pháp đối phó.

Hệ thống phòng thủ tên lửa GMD đã tiến hành thành công 9 vụ đánh chặn trong tổng số 17 lần phóng thử kể từ năm 1999. Vụ thử nghiệm gần đây nhất được tiến hành vào năm 2014.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top