Mỹ cho rằng Su-34 Nga đã vi phạm không phận Thổ Nhĩ Kì

0 Đặng Vũ (Theo Sputnik)

ANTĐ Theo người đại diện Lầu Năm Góc, ông Mark Wright, Bộ Ngoại giao Mỹ hoàn toàn có thể xác nhận việc máy bay Nga đã xâm phạm không phận của Thổ Nhĩ Kì vào hôm 29-1 như lời Ankara tố cáo. 

“Chúng tôi đã nhận được thông tin và hoàn toàn có thể xác nhận rằng, máy bay Nga đã bay vào không phận của Thổ Nhĩ Kì và cũng là NATO. Chúng tôi kêu gọi phía Moscow tôn trọng chủ quyền lãnh thổ của Thổ Nhĩ Kì”, phát ngôn viên Lầu Năm Góc Mark Wright cho hay.

Theo Ankara, vụ việc vi phạm không phận của chiếc Su-34 xảy ra vào hôm 29-1 và phía Thổ Nhĩ Kỳ đã đưa ra lời cảnh báo bằng cả tiếng Nga lẫn tiếng Anh. Ankara cho biết, họ coi hành động trên của Nga là một dấu hiệu rõ ràng nhằm gia tăng căng thẳng trong khu vực. Trong khi đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã đề nghị được nói chuyện trực tiếp với người đồng cấp Nga Vladimir Putin về vấn đề này.

ảnh 1Máy bay Su-34 của Nga bị cáo buộc bay vào không phận Thổ Nhĩ Kì 

Đại diện Bộ Quốc phòng Nga, ông Igor Konashenkov đã lên tiếng phủ nhận hoàn toàn cáo buộc từ phía Thổ Nhĩ Kì: “Máy bay Nga không vi phạm không phận của Thổ Nhĩ Kì. Tuyên bố của phía Ankara tuyên truyền đổi trắng thay đen trắng trợn”.

Thổ Nhĩ Kỳ từng bắn rơi một chiếc máy bay ném bom Su-24 của Nga do cáo cuộc nó đã vi phạm không phận của nước này trong 17 giây vào hồi tháng 11-2015. Sự việc đã khiến một phi công Nga hy sinh và khiến quan hệ giữa 2 nước Nga-Thổ Nhĩ Kỳ xuống dốc nghiêm trọng.
Tổng thống Erdogan đã từ chối xin lỗi Moscow về vụ việc này và đổ lỗi cho phi công Nga đã coi thường quy định. Trong khi đó, Moscow đã đáp trả bằng một vài biện pháp trừng phạt chống lại Ankara như cấm nhập khẩu các mặt hàng thực phẩm từ Thổ Nhĩ Kỳ và dừng các dự án kinh tế chung. 

 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top