Mỹ chi hơn 100 triệu USD hỗ trợ 4 nước ASEAN về an ninh biển

0 Trần Biên (Theo Rapler/SCMP/Bloomberg)
ANTĐ Chính phủ Mỹ ngày  8-10 đã quyết định tăng nguồn viện trợ lên gấp 4 lần cho 4 nước ASEAN gồm Indonesia, Việt Nam, Philippines và Malaysia nhằm thúc đẩy năng lực thi hành  luật pháp trên biển, trong bối cảnh ngày càng leo thang căng thẳng do tranh chấp biển đảo với Trung Quốc trong khu vực.
ảnh 1Tàu chiến của Hải quân Indonesia
 
Phát biểu sau khi kết thúc chuyến thăm tới các quốc gia Đông Nam Á hồi cuối tháng 9-2015, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ William  Brownfeild cho biết, Mỹ sẽ viện trợ hơn 100 triệu USD cho lực lượng hành pháp trên biển của 4 nước trên. Nguồn viện trợ trên dựa trên khoản cam kết 25 triệu USD ban đầu do Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đưa ra hồi tháng 12-2013. Đồng thời, ông Brownfield còn khẳng định: “Sáng kiến này hoàn toàn minh bạch.   Chúng tôi hiểu rõ  vấn đề đang nổi lên trong khu vực và sự hỗ trợ này của chúng tôi với các quốc gia này là nhằm đảm bảo thực thi luật biển trong khu vực Biển Đông cũng như để đảm bảo an toàn hàng hải, an ninh trong khu vực”. 

Trong một diễn biến khác, Bộ trưởng An ninh, Chính trị và Luật pháp Indonesia Luhut Panjaitan cho biết, Jakarta sẽ tăng cường máy bay không người lái và tàu ngầm để tuần tra trên vùng biển xung quanh quần đảo Natuna, lên kế hoạch phòng thủ và bảo vệ bờ biển của nước này trước những mối nguy cơ đe dọa an ninh từ phía Trung Quốc, mặc dù Indonesia không có tranh chấp chủ quyền biển đảo với Trung Quốc. “Đó là sự lo ngại của chúng tôi trước nền kinh tế đang phát triển như Trung Quốc, quốc gia có ngân sách lớn dành cho quốc phòng và bành trướng ở Biển Đông khiến nhiều quốc gia phải quan ngại, trong đó có cả Mỹ”, ông Panjaitan cho biết.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top