Mỹ chi hàng tỷ USD cho các "binh lính ma" tại Afghanistan

0 Đức Hùng (Theo Sputnik)

ANTĐ Mỹ đã chi hàng tỷ USD cho quân đội Afghanistan chiến đấu chống lại lực lượng Taliban, nhưng một phần lớn số tiền đó lại được chi cho các “binh lính ma”, bởi vì gần 40% số quân chỉ tồn tại trên giấy tờ.

Đó là thông tin vừa được công bố bởi Karim Atal, người đứng đầu hội đồng tỉnh Helmand, nơi Taliban đã chiếm giữ nhiều vùng đất rộng lớn kể từ khi Mỹ chuyển giao quyền kiểm soát cho các lực lượng an ninh Afghanistan một năm trước.

"Tại các trạm kiểm soát, nơi lẽ ra phải có sự hiện diện của 20 binh lính, nhưng thực tế chỉ có 8 hoặc 10 người", ông Atal nói với hãng thông tấn AP. Theo ông, thực tế này là do một số người đang nhận lương, nhưng lại không đảm nhiệm công việc đó vì họ có quan hệ với một nhân vật quan trọng nào đó, chẳng hạn như một thủ lĩnh ở địa phương.
ảnh 1Binh lính Afganinstan đang tham gia một chiến dịch chống Taliban

Trong các trường hợp khác, các binh sĩ và cảnh sát qua đời nhưng vẫn nằm trong danh sách những người đang tại ngũ, trong khi các sỹ quan cảnh sát hay quân đội cao cấp lại đút túi khoản tiền lương chi cho những người này, ông Attal cho biết. Theo ước tính của ông, khoảng 40% số binh lính đăng ký, nghĩa là có trong danh sách tại ngũ, nhưng không tồn tại.

Cựu phó cảnh sát trưởng Helmand, Pacha Gul Bakhtiar, cho biết toàn tỉnh có 31.000 sỹ quan cảnh sát có tên trong danh sách đăng ký, “nhưng trong thực tế, số sỹ quan tại ngũ ít hơn thế nhiều”.

Chính phủ Afghanistan đang phớt lờ vấn đề này, nhà lập pháp Afghanistan Ghulam Hussain Nasir nói với hãng thông tấn AP.

"Khi chúng tôi nói có 100 binh sĩ trên chiến trường, nhưng trong thực tế chỉ có khoảng 30 hoặc 40 người. Và điều này có nguy cơ gây nên các bi kịch lớn khi đối phương tấn công", ông nói.

Hiện tại, mọi chi phí hoạt động của các lực lượng an ninh Afghanistan được cộng đồng quốc tế tài trợ hoàn toàn, với chi phí khoảng 5 tỷ USD một năm, chủ yếu là của Mỹ.

 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top