Mỹ chi hàng triệu USD để tăng cường theo dõi tàu ngầm Nga

0 Đặng Vũ (Theo Business Insider)
ANTD.VN - Theo giới chức Mỹ, Lầu Năm Góc chuẩn bị dành hàng triệu USD để sửa chữa một căn cứ không quân tại Iceland nhằm theo dõi hoạt động của các tàu ngầm Nga khi bơi ra ngoài Bắc Đại Tây Dương.

Trong ngân sách quốc phòng năm 2018 của Lầu Năm Góc, 14,4 triệu USD được sẽ được sử dụng để xây dựng nhà chứa máy bay cho căn cứ không – hải quân Keflavik ở Iceland, từ đó sẽ đủ chỗ cho triển khai các máy bay do thám P-8 Poseidon, chuyên cho nhiệm vụ phát hiện và theo dõi tàu ngầm.

Động thái được thực hiện sau khi các tàu ngầm thông thường và hạt nhân Nga đang tăng cường xuất hiện ở khu vực Greenland, Iceland và Anh, đường biển được hạm đội phương Bắc (Nga) sử dụng nếu muốn tiến ra Đại Tây Dương.

ảnh 1

Mỹ lo lắng trước hoạt động của tàu Nga

Theo người phát ngôn Lầu Năm Góc, ông Johnny Michael, Mỹ và Iceland đã thống nhất cùng nhau tăng cường hoạt động do thám luân phiên tại khu vực này trong năm 2018.

Sau khi hải quân Nga rơi vào tình trạng suy yếu vào những năm 1990, Tổng thống Putin đã lập ra kế hoạch hiện đại hóa vào những năm 2000 bằng việc hoàn thành và đổi mới các loại tàu chiến, nhằm khiến chúng hoạt động một cách hiệu quả và mang được nhiều vũ khí hơn.

Mặc dù lực lượng tàu ngầm Nga hiện nay chỉ bao gồm hơn 50 chiếc, bằng một phần nhỏ so với 400 chiếc thời Liên-xô nhưng khả năng kĩ thuật của chúng đều đã được cải thiện nhằm bắt kịp được với tàu ngầm Mỹ.

Trong khi đó, NATO đã thừa nhận rằng, trong suốt 2 thập kỉ qua, việc quá tập trung cho hoạt động chống cướp biển ở châu Phi hay tiến hành chiến dịch quân sự ở Trung Đông khiến họ không chú ý đến hoạt động của Nga trên Đại Tây Dương như thời Chiến tranh lạnh. 

bình luận(0 bình luận)

video được quan tâm

Cùng chuyên mục
Top