Mỹ chi 266 triệu USD cho trang bị và huấn luyện tại Ukraine

0 Đức Hùng (Theo Sputnik)

ANTĐ Ngày 25-1, Đại sứ Mỹ tại Ukraine Geoffrey Pyatt cho biết, Washington đã cung cấp trang thiết bị và huấn luyện trị giá hơn 266 triệu USD trong 2 năm qua để giúp quân đội Ukraine nâng cao sức mạnh chiến đấu.

“Kể từ năm 2014, chúng tôi đã cung cấp trang thiết bị quân sự và tổ chức các cuộc huấn luyện, tổng trị giá hơn 266 triệu USD để giúp các lực lượng vũ trang Ukraine cải thiện khả năng đảm bảo an ninh và kiểm soát biên giới, hoạt động hiệu quả hơn và bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ”, ông Pyatt viết trong blog cá nhân, được báo Ukrayinska Pravda đăng tải lại.

Theo ngân sách quốc phòng năm 2016 được Tổng thống Barack Obama ký hồi tháng 11-2015, chỉ riêng trong năm nay, Ukraine sẽ được nhận 300 triệu USD tiền hỗ trợ quân sự từ Washington.
ảnh 1

10 xe bọc thép chiến thuật Humvee mà Mỹ cung cấp cho Ukraine hồi tháng 3-2015
Đại sứ Ukraine tại Mỹ cho biết trong tháng 12-2015 rằng, Washington đã gia tăng sự hỗ trợ của họ lên 658,1 triệu USD, bao gồm hỗ trợ hậu cần, huấn luyện và bàn giao vũ khí phòng thủ.

Hai tuần trước, Đại sứ Pyatt khẳng định rằng, Washington không có kế hoạch cung cấp vũ khí sát thương cho Ukraine, dẫn lý do nước này đã có khả năng sản xuất độc lập được trang thiết bị sát thương.

Kể từ tháng 4 đến tháng 11-2015, có tới 300 lính Mỹ được triển khai tới Ukraine để huấn luyện cho lực lượng vệ binh quốc gia nước này chiến đấu chống lại lực lượng ly khai ở miền đông được Nga hậu thuẫn.

Mỹ đã tăng cường hỗ trợ Ukraine về kinh tế và trang thiết bị quân sự phi sát thương sau cuộc khủng hoảng chính trị hồi đầu năm 2014 tại nước này dẫn đến sự lật đổ cựu Tổng thống Victor Yanukovych và sau cuộc trưng cầu dân ý sáp nhập vào Nga của bán đảo Crimea.

Tổng thống Ukraine tiếp nhận 10 chiếc xe Humvee mà Mỹ bàn giao tháng 3-2015

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top