Mỹ chế tạo đầu đạn hạt nhân gắn lên tên lửa phóng từ tàu ngầm

0 Hoàng Tiến (Theo Guardian)
ANTD.VN -Ngày 10/1, trang mạng The Guardian đưa tin, bản báo cáo đánh giá vị thế hạt nhân (NPR) gần đây của Chính phủ Mỹ cho thấy chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump có kế hoạch nới lỏng những hạn chế về sử dụng các vũ khí hạt nhân và phát triển một loại đầu đạn hạt nhân mức giải phóng năng lượng thấp có thể gắn trên tên lửa Trident của nước này.

Trợ lý đặc biệt của cựu Tổng thống Barack Obama phụ trách về vấn đề kiểm soát vũ khí và không phổ biến vũ khí hạt nhân, ông Jon Wolfsthal, cho rằng báo cáo này của Lầu Năm Góc đã đề cập tới một phiên bản cải tiến của loại tên lửa phóng từ tàu ngầm lớp Ohio của Hải quân Mỹ. Tên lửa này sẽ được cải tiến để có thể mang đầu đạn hạt nhân.

ảnh 1

Tên lửa Trident của Mỹ sẽ mang đầu đạn hạt nhân

Bản báo cáo NPR này cũng mở rộng các trường hợp Mỹ có thể sử dụng kho hạt nhân của mình như đáp trả một cuộc tấn công phi hạt nhân gây thương vong lớn; cuộc tấn công nhằm vào cơ sở hạ tầng quan trọng hoặc tấn công khu vực kiểm soát và điều khiển hạt nhân. 

Theo ông Wolfsthal, đây là bản báo cáo cuối cùng cho thấy Mỹ sẽ một lần nữa đưa vào sử dụng tên lửa hành trình có khả năng mang đầu đạn hạt nhân phóng từ dưới nước để giúp Mỹ có thể cân bằng sức mạnh với Nga.

Bản báo cáo này được xây dựng trong 8 tháng, dự kiến sẽ được công bố sau Thông điệp liên bang của Tổng thống Trump vào cuối tháng 1/2018.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top