Mỹ chất đầy xe tăng, lựu pháo ở Na Uy để đề phòng Nga

0 Đặng Vũ (Theo Sputnik)

ANTĐTrong một động thái nhằm đề phòng leo thang căng thẳng với Nga, quân đội Mỹ đã điều hàng loạt xe tăng, trang thiết bị pháo binh tới kho vũ khí thời Chiến tranh lạnh ở Na Uy.

Theo tờ The Local, quân đội Mỹ đã bắt đầu vận hành các cơ sở bí mật này từ năm 1981, mặc dù sau khi kết thúc Chiến tranh lạnh, Mỹ đã chuyển chi phí của việc duy trì các hang này cho Na Uy.

Cho đến nay, những cơ sở này lại tấp nập trở lại với việc Mỹ đang triển khai đến đây những loại vũ khí bao gồm xe tăng chủ lực M1A1 Abrams, các hệ thống pháo, phương tiện tấn công đổ bộ và nhiều thiết bị hỗ trợ khác. Những thiết bị quân sự này trước hết sẽ được sử dụng trong cuộc tập trận Cold Respone 2016 sắp tới.
ảnh 1Khối vũ khí Mỹ đặt tại các hang của Na Uy đủ để cho 15.000 binh lính sử dụng

“Bất kì loại thiết bị nào được triển khai đều sẽ giảm thiểu chi phí và tăng tốc độ của chúng tôi trong việc phản ứng với khủng hoảng. Chúng tôi sẽ sẵn sàng làm mọi thứ và đối phó với bất kì cuộc khủng hoảng nào có thể xảy ra trên thế giới”, Đại tá William Bentley nói trong một đoạn video được đăng tải trên trang Facebook của lực lượng lính thuỷ đánh bộ Mỹ ở châu Âu và châu Phi.
ảnh 2
ảnh 3Magnus Nordenman, giám đốc của Cơ quan An ninh xuyên Đại Tây Dương, cho biết, các hang nói trên có thể chứa đủ thiết bị quân sự để cho khoảng 15.000 lính thuỷ đánh bộ sử dụng.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Na Uy, Ine Marie Eriksen Soreide cho biết, NATO nên triển khai thêm vũ khí hải quân đến biển Barent để đề phòng Nga và đây cũng như một động thái nhắc nhở rằng, NATO luôn sẵn sàng bảo vệ tất cả đồng minh.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top