Mỹ cay đắng nhìn Nga triển khai hợp đồng vũ khí khủng 4,3 tỷ USD với Iraq

0 Đức Hùng (Theo RIA)
ANTĐ Ngày 17-10, trợ lý thủ tướng Iraq cho biết, Nga đã bắt đầu thực hiện hợp đồng mua bán vũ khí trị giá hơn 4 tỷ USD cho quốc gia Trung Đông này.

Theo đó, Nga bắt đầu cung cấp hơn 10 chiếc máy bay trực thăng tấn công Mi-28NE Night Hunter, đã được trang bị đầy đủ vũ khí cho Iraq, theo một thỏa thuận trị giá 4,3 tỷ USD về hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng và công nghệ được ký kết năm 2012.

Trợ lý Ali Musawi khẳng định rằng: “Việc thực hiện một trong những giai đoạn của hợp đồng này đã bắt đầu”. Ông cũng tiết lộ, hợp đồng này quy định việc cung cấp vũ khí của Nga cho Iraq chủ yếu phục vụ các hoạt động chống khủng bố.

Đầu năm 2013, có tin cho rằng hợp đồng đã bị hủy, tuy nhiên, vào tháng 2, tại một cuộc họp báo ở Bộ Ngoại giao Nga, Tổng Giám đốc công ty xuất khẩu vũ khí Nga Rosoboronexport Anatoly Isaikin cho biết, hợp đồng không thay đổi mà chỉ chưa có hiệu lực.

ảnh 1
Trực thăng tấn công Mi-28NE Night Hunter 


Theo hợp đồng, Nga phải giao cho Iraq 40 máy bay lên thẳng tấn công Mi-35 và Mi-28 Night Hunter. Nhóm chuyên gia Iraq đầu tiên đã hoàn tất khóa học sử dụng Mi-35 tại Trung tâm ứng dụng chiến đấu máy bay lên thẳng của Lục quân Nga ở Torzhok.

Hồi cuối tháng 6, ông Alexander Mikheyev, phó tổng giám đốc tập đoàn xuất khẩu vũ khí quốc doanh Rosoboronexport của Nga cho biết, hợp đồng cung cấp máy bay trực thăng cho Iraq, còn bao gồm việc huấn luyện phi công và nhân viên kỹ thuật và bàn giao các hệ thống vũ khí cần thiết.

Ông cho biết thêm rằng, đây là hợp đồng đầu tiên với Iraq theo gói thỏa thuận lớn nhất, trị giá nhiều tỷ USD giữa hai nước. Các loại máy bay của Nga có tính năng không hề kém trực thăng Mỹ nên đã được Iraq lựa chọn ký hợp đồng mua.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top