Mỹ cân nhắc thành lập căn cứ quân sự ở Bắc Cực để chống Nga

0 Đặng Vũ (Theo Sputnik)
ANTD.VN - Theo trang Defense News, Mỹ có thể xây dựng một căn cứ quân sự ở phía bắc Alaska nhằm chống lại sự hiện diện quân sự của Nga ở Bắc Cực, tuy nhiên, nhiều người phản đối lại cho rằng, đây là việc làm tốn kém và sản phẩm của quan niệm Chiến tranh lạnh.

Theo bản kế hoạch ngân sách quốc phòng của Mỹ năm 2020, Ủy ban quốc phòng thượng viện, Lầu năm góc, Bộ Tổng tham mưu, Cơ quan giám sát hàng hải và tuần duyên Mỹ được trao nhiệm vụ cùng phối hợp để tìm ra một vài địa điểm tiềm năng cho việc xây dựng căn cứ quân sự tại vùng lãnh thổ của Mỹ ở Bắc Cực.

Lí do xây dựng căn cứ này là nhằm để hạn chế hoạt động của Nga ở Bắc Cực bao gồm cả căn cứ phòng không Northern Clover trên bán đảo Franz Joseph Land. Nga nhìn nhận Bắc Cực là một khu vực đầy tiềm năng cho lưu thông hàng hải và có trữ lượng tài nguyên thiên nhiên lớn trị giá 30.000 tỉ USD.

ảnh 1

Bắc Cực đang là nơi mà Nga chiếm ưu thể hơn so với Mỹ

Những người ủng hộ căn cứ này của Mỹ cho rằng, điều này sẽ buộc Nga phải chi nhiều tiền hơn để chống lại các mối đe dọa mới.

Tuy nhiên, theo ông Bryan Clark, nhà phân tích tại Trung tâm đánh giá chiến lược và ngân sách có trụ sở tại Mỹ, Nga và Mỹ có các nhu cầu, khả năng và cách tiếp cận khác nhau đối với Bắc Cực.

“Chúng ta không sử dụng Bắc Cực như người Nga làm. Nga có 11.000km đường bờ biển nên rất khó để tuần tra. Họ cũng có tâm lý lãnh thổ dễ bị xâm chiếm nên luôn đổ rất nhiều tiền để phát triển khả năng phá băng và duy trì sự tiếp cận đến những vùng khí hậu lạnh”, ông Clark cho hay.

Theo nhà phân tích này, ý tưởng về việc thu lợi từ các tuyến đường biển qua Bắc Cực là tốt nhưng việc xây dựng cả một căn cứ quân sự tại đó sẽ là một thảm họa do chi phí quá cao và lại không thể sử dụng trong phần lớn thời gian của năm.

Hiện nay khả năng hoạt động của Mỹ ở Bắc Cực bị hạn chế rất lớn. Trong khi Nga sở hữu một hạm đội tàu phá băng lớn thì Mỹ chỉ có 2 chiếc. Cuộc tập trận Trident Juncture được tổ chức vào tháng 10-2018 ở biển Na Uy cũng để lộ ra nhiều vấn đề hậu cần lớn đối với hạm đội tàu sân bay của Mỹ nếu phải chiến đấu trong điều kiện lạnh giá và nước đóng băng.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top