Mỹ cân nhắc đưa tên lửa Patriot tới Baltic ứng phó với Nga

0 Hoàng Nguyễn (Theo Abc news)
ANTD.VN -Các quan chức quốc phòng ở Washington nói rằng, một khẩu đội tên lửa Patriot có thể được triển khai tới khu vực Baltic, để tham gia các cuộc diễn tập với NATO vào mùa hè này, trong bối cảnh Nga cũng đang chuẩn bị cho một cuộc tập trận quy mô lớn tại Belarus vào tháng 9 tới.

ảnh 1

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis (phải) thăm một nhóm binh sĩ Đức đang huấn luyện tại một cơ sở huấn luyện gần thủ đô Vilnius, ngày 10-5-2017

"Việc triển khai một khẩu đội tên lửa Patriot là một phần của kế hoạch tập trận phòng thủ trên không đa quốc gia vào tháng 7 tới, mang tên 'Di sản Tobruk'. Kế hoạch triển khai này sẽ chỉ là tạm thời, và khẩu đội tên lửa sẽ được đưa trở lại Mỹ sau khi kết thúc cuộc tập trận", các quan chức quốc phòng Mỹ giấu tên ngày 9-5 cho biết.

Trong khi đó, trong chuyến thăm Litva hôm 10-5, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis từ chối bình luận về khả năng triển khai thường trực tên lửa Patriot tại Litva, đồng thời cho biết, mọi quyết định liên quan sẽ được thực hiện trên cơ sở tham vấn với chính phủ Litva.

"Washington sẽ chỉ triển khai các hệ thống phòng thủ để đảm bảo rằng chủ quyền được tôn trọng", ông Mattis nhấn mạnh trong cuộc họp báo với Tổng thống Litva Dalia Grybauskaite hôm 10-5.

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh Nga đang ráo riết chuẩn bị cho cuộc tập trận Zapas 2017 tại Belarus, vào tháng 9 tới. Mặc dù, Moscow chưa công bố số lượng binh sĩ sẽ tham gia vào cuộc tập trận, song truyền thông phương Tây đồn đoán con số có thể lên tới 100.000 quân, và chương trình diễn tập sẽ bao gồm cả huấn luyên vũ khí hạt nhân.

NATO cho rằng, các cuộc tập trận của Nga luôn là mối đe dọa đối với khối này, trong khi Moscow bác bỏ mọi cáo buộc, và khẳng định, chính sự hiện diện của liên minh do Mỹ dẫn đầu tại khu vực mới đang đe dọa ổn định ở Đông Âu.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top