Mỹ buộc phải dựa vào các hệ thống vũ khí "Big 5" từ thập niên 1980

0 Đức Hùng (Theo Sputnik)
ANTD.VN - Ngày 16-3, Phó Tham mưu trưởng lục quân Mỹ John Murray và Joseph Anderson cho biết trong một tuyên bố chung tại Ủy ban quân lực Hạ viện rằng, các hệ thống vũ khí chủ lực của lục quân được chế tạo từ những năm 1980 cho Chiến tranh Lạnh, nhưng sẽ phải được sử dụng cho đến năm 2030 do thiếu ngân sách.

Các hệ thống vũ khí này, được gọi là “Big 5”, bao gồm xe tăng chiến đấu chủ lực Abrams, xe chiến đấu bộ binh Bradley, trực thăng tấn công Apache, trực thăng lưỡng dụng Blackhawk, và hệ thống tên lửa phòng không Patriot.

ảnh 1

Xe tăng chiến đấu chủ lực Abrams của quân đội Mỹ

“Chúng ta cần phải tiếp tục dựa vào những vũ khí mà chúng ta đã có từ những năm 1980 – “Big 5”, bao gồm xe tăng Abrams, xe chiến đấu Bradley, trực thăng tấn công Apache, trực thăng lưỡng dụng Blackhawk, và hệ thống tên lửa Patriot”, hai nhà lãnh đạo lục quân Mỹ cho biết.

“Lục quân đã phát triển những hệ thống này để đem đến sự răn đe tin cậy trong Chiến tranh Lạnh và căn cứ vào tình hình ngân sách hiện tại, chúng ta sẽ tiếp tục phải dựa vào toàn bộ 5 loại vũ khí này đến thập niên 2030 và sau đó”, tuyên bố chung cho hay.

Theo hai ông, lục quân Mỹ đã duy trì được sức mạnh vượt trội trong 70 năm qua, tuy nhiên, hiện nay đang gặp nhiều rủi ro. Sau gần hai thập kỷ tham chiến, đối phương đã nắm bắt được chiến thuật của Mỹ và đang phát triển các phương tiện để khai thác những điểm yếu của lực lượng này.

Bộ Quốc phòng Mỹ đã vận động Quốc hội hủy bỏ những hạn chế về ngân sách do Đạo luật kiểm soát ngân sách đặt ra. Các quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ cho rằng, những hạn chế này là mối đe dọa tiêu cực đối với hiệu quả chiến đấu của quân đội.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top