Mỹ biến tên lửa đất đối không SM-6 thành vũ khí diệt hạm mới

0 Đặng Vũ (Theo National Interest)
ANTĐTheo giới chức hải quân Mỹ và nhà thầu quốc phòng Raytheon, tên lửa SM-6 đã phá hủy thành công chiếc tàu chiến cũ lớp Perry trong một bài thử nghiệm diễn ra vài tháng trước ở ngoài khơi Hawaii. 

“Vụ nghiệm chứng minh SM-6 có thể tấn công tàu chiến mặt nước. Nó đã phá hủy được một tàu khu trục lớp Perry cũ. Đây được coi là một thành công lớn do nó chứng minh SM-6 hoàn toàn có khả năng phá hủy mục tiêu trên mặt  biển”, giám đốc cấp cao chương trình SM-6, ông Mike Campisi nói với trang Scout Warrior vào hôm 22-6.

ảnh 1

Tên lửa SM-6 vốn là tên lửa đất đối không nhưng giờ có thể dùng để diệt cả tàu chiến

Vụ thử diễn ra tại khu thử nghiệm tên lửa trên Thái Bình Dương, Hawaii. Đây là lần hiếm hoi Mỹ sử dụng một chiếc tàu chiến cũ để làm mục tiêu tấn công. Vụ thử nghiệm SM-6 này nhằm phân tích cấu hình phần mềm mới lắp đặt trên tên lửa, điều sẽ cho phép nó theo dõi và phá hủy mục tiêu trên mặt biển, thậm chí là đánh chặn vũ khí của kẻ thù.

Việc sử dụng SM-6 làm vũ khí tấn công là một phương thức mới của hải quân Mỹ trong việc bổ sung sức mạnh cho các hạm đội tàu chiến. SM-6 có kích thước lớn hơn tên lửa đánh chặn SM-3 và được thiết kế tiêu diệt mục tiêu tầm gần trên không trung nhưng vụ thử nghiệm này cho thấy, SM-6 vẫn hoạt động tốt ngay cả khi được chọn để tiêu diệt một mục tiêu trên mặt biển.

“Toàn bộ hệ thống đã được thử nghiệm trong lần này. Nó đã thể hiện đúng như những gì chúng tôi mong đợi. Điều này sẽ cho phép hải quân Mỹ có nhiều lựa chọn hơn trong việc tấn công các chiến hạm của quân địch”, ông Campisi nhấn mạnh.

SM-6 đã được đưa vào phục vụ kể từ năm 2013 và hiện nay hải quân Mỹ có khoảng 250 tên lửa. Gần đây, Lầu Năm Góc đã kí hợp đồng trị giá 270 triệu USD với Raytheon nhằm sản xuất thêm các tên lửa này trong năm 2016. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top