Mỹ biến cơ sở thử nghiệm Hawaii thành căn cứ phòng thủ tên lửa

0 Đức Huy (Theo Sputnik)

ANTĐ Ngày 23-1-2016, hãng thông tấn Sputnik của Nga đưa tin, Mỹ đang cân nhắc chuyển cơ sở thử nghiệm phòng thủ tên lửa Aegis ở Hawaii thành một căn cứ sẵn sàng chiến đấu thường trực để chống lại các cuộc tấn công bằng tên lửa đạn đạo, sau khi Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 4 hồi đầu tháng này.

Sputnik trích dẫn một báo cáo mới cho hay, những thay đổi này đã và đang được thảo luận trong nhiều năm qua, nhưng vấn đề này đang được xem xét một cách nghiêm túc hơn, khi Triều Tiên liên tục có những nỗ lực cải thiện khả năng vũ khí hạt nhân của mình.

Một số hệ thống phòng thủ tên lửa, radar, phần mềm, bệ phóng và tên lửa hiện đại nhất của Mỹ hiện đang được thử nghiệm tại cơ sở Hawaii, nhưng nếu được công bố chính thức, đề xuất này sẽ bổ sung một căn cứ phòng thủ tên lửa thường trực tới khu vực này.
ảnh 1Mỹ sẽ có thêm một căn cứ phòng thủ tên lửa đạn đạo tại Hawaii?

Liên quan đến vấn đề này, phát ngôn viên Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington Zhu Haiquan cho rằng: "Mọi biện pháp nhằm tăng cường khả năng quân sự sẽ chỉ làm gia tăng sự phản kháng và sẽ không giúp giải quyết vấn đề".

Các hệ thống phòng thủ dưới mặt đất hiện đang được triển khai tại California và Alaska để đối phó với các mối đe dọa ở bờ biển phía tây nước Mỹ. Các nỗ lực mở rộng cơ sở quân sự ở Hawaii trước đây đã vấp phải sự phản đối quyết liện từ cư dân trên hòn đảo này.

"Đô đốc Harry B. Harris Jr. (Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ) luôn luôn nghiên cứu những lựa trọn triển khai tiền phương và ứng dụng những thành tựu mới nhất trong công nghệ phòng thủ tên lửa đạn đạo tại Thái Bình Dương, nơi chúng tôi đang phải đối  mặt với những mối đe dọa ngày càng tinh vi", phát ngôn viên Hạm đội Thái Bình Dương, Đại tá hải quân Mỹ Darryn James, cho biết.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top