Mỹ bị cáo buộc biến sân bay Tabaqa của Syria thành căn cứ trực thăng ở Trung Đông

0 Hoàng Nguyễn (Theo AMN)
ANTD.VN -Hãng thông tấn Step ủng hộ phe đối lập ở Syria ngày 16-6 cho biết, các lực lượng vũ trang Mỹ đang nỗ lực biến sân bay Tabaqa ở phía tây tỉnh Al-Raqqa thành một căn cứ trực thăng phục vụ hoạt động quân sự ở Trung Đông.

ảnh 1

Đập Tabaqa, một trong những con đập quan trọng nhất của Syria. 

Theo Step, quân đội Mỹ đã tiến hành thảo luận về việc chuyển đổi sân bay Tabaqa thành một căn cứ trực thăng trong một cuộc họp bàn với phái đoàn ngoại giao Saudi Arabia hồi đầu tuần trước.

Theo đó, Mỹ sẽ chuyển lực lượng trực thăng từ căn cứ Mahimiyeh Al-Karim sang căn cứ Tabaqa, và biến nó thành sân bay quân sự ở Trung Đông của Mỹ.

Được biết, lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do người Kurd lãnh đạo, được Mỹ hậu thuẫn, đã đánh chiếm thành công sân bay Tabaqa và thị trấn cùng tên trong cuộc tấn công năm 2016 của họ chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Trước khi SDF kiểm soát sân bay Tabaqa, IS đã chiếm được khu vực này từ Sư đoàn 17 của Quân đội Ả Rập Syria (SAA) vào tháng 8 - 2014.

Trong quá trình kiểm soát sân bay Tabaqa, IS đã bắt hơn 200 binh sĩ SAA làm tù nhân. Nhóm khủng bố sau đó dẫn giải các binh sĩ quân chính phủ đến vùng sa mạc gần Tabaqa và xử tử họ.

Tabaqa được biết đến là khu vực hoạt động của một trong những con đập quan trọng nhất của Syria. Đập Tabaqa chịu trách nhiệm sản xuất một lượng điện lớn, phục vụ cho một số khu vực ở quốc gia Ả Rập này, bao gồm thành phố Aleppo.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top