Mỹ bất ngờ, không có cách đối phó với chiến dịch của Nga tại Syria

0 Đức Hùng (Theo Sputnik)
ANTĐ Ngày 10-10, tờ Washington Post thừa nhận, chiến dịch không kích của Nga tại Syria đã khiến chính quyền của Tổng thống Mỹ Barack Obama bối dối, không biết phản ứng thế nào và dường như ngày càng thiếu quyết tâm giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị này.

Các cơ quan tình báo đang huấn luyện và trang bị cho lực lượng nổi dậy “ôn hòa” tại các khu vực bí mật ở Trung Đông đã bày tỏ sự không hài lòng với sự thờ ở của Washington sau khi không quân Nga tiến hành chiến dịch chống lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tại Syria, tờ báo dẫn lời các quan chức cấp cao Mỹ cho biết.

Theo các quan chức giấu tên trên, chính quyền Mỹ không hoàn toàn nhận biết được ý định tăng cường sự hiện diện quân sự của Nga tại Syria và cũng không nhận ra những dấu hiệu chuẩn bị tiến hành một chiến dịch không kích sau một loạt động thái của Nga.

Từ giữa tháng 8-2015, các đồng minh của Mỹ đã thông báo cho họ rằng, Nga đã yêu cầu quá cảnh không chỉ cho các máy bay vận tải mà còn cho các máy bay chiến đấu và ném bom, dù cho các phi công Syria chưa bao giờ được học cách vận hành chúng.
ảnh 1Máy bay Su-30 và Su-25 được phát hiện tại Syria trước khi Nga tiến hành không kích

Trước khi Moscow bắt đầu chiến dịch quân sự, một số quan chức chính quyền Obama đã đề nghị “đợi và xem” để xác định xem Nga có thực sự tấn công IS hay không. Và hiện nay Nhà Trắng đang bàn luận về biện pháp đối phó với tình hình hiện tại ở Syria, tờ Washington Post viết.

Trong khi đó, một phóng viên của tờ New York Times cho rằng, Tổng thống Obama không có chiến lược đúng đắn để giải quyết cuộc khủng hoảng tại Trung Đông, không có kế hoạch chiến đấu chống lại lực lượng cực đoan trong khu vực, và, trên hết là ông không sẵn sàng hành động để giải quyết cuộc khủng hoảng Syria.

Các cố vấn của Tổng thống Obama cũng thừa nhận rằng họ chưa nỗ lực để thay đổi cuộc chơi tại Syria và Tổng thống Obama chưa nóng lòng đối đầu với Nga vì ông sợ việc này có nguy cơ làm cho cuộc xung đột leo thang, New York Times đưa tin.

Tờ Washington Post cho rằng, các cơ quan tình báo Mỹ đang băn khoăn với câu hỏi về quy mô và thời gian kéo dài chiến dịch của Nga, cũng như sự tác động tới các chương trình vũ trang và huấn luyện quân nổi dậy do Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA) thực hiện.

Cuối cùng, Washington Post kết luận rằng, Tổng thống Obama đang được khuyên chờ đợi cho đến khi sự can thiệp của Nga tại Syria kết thúc. Điều này chứng tỏ rằng, họ không sẵn sàng tìm một giải pháp cho cuộc khủng hoảng Trung Đông trong 4 năm qua, Tổng thống Obama và chính quyền của ông không làm gì cả mà hy vọng Nga sẽ thất bại tại Syria.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top