Mỹ bất ngờ chuyển hàng loạt tên lửa Patriot khỏi Trung Đông

0 Đặng Vũ (Theo WSJ)
ANTD.VN - Theo giới chức Mỹ, nước này sẽ di chuyển một vài hệ thống tên lửa phòng không Patriot ra khỏi Trung Đông trong thời gian tới như một phần của chính sách tái cơ cấu lực lượng theo hướng giảm trọng tâm vào chống khủng bố và tăng cường tập trung vào các đối thủ như Trung Quốc và Nga.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis đã ra lệnh rút 4 hệ thống tên lửa Patriot khỏi các căn cứ quân sự ở Jordan, Kuwait và Bahrain trong tháng tới.

2 hệ thống đang được triển khai ở Kuwait, một ở Jordan và một ở Bahrain. Tất cả đều đã được ngừng sử dụng để chở vận chuyển về Mỹ. Hiện chưa có kế hoạch triển khai các hệ thống vũ khí khác đến thay thế, trong khi các tên lửa Patriot trên sẽ được bảo dưỡng và nâng cấp tại quê nhà.

Đây được cho là một trong những dấu hiệu rõ ràng nhất của Mỹ trong việc thay đổi trọng tâm khỏi những xung đột ở Trung Đông sang các đối thủ xứng tầm trên thế giới như Nga và Trung Quốc.

ảnh 1

Hệ thống Patriot của Mỹ đang bảo vệ rất nhiều đồng minh ở Trung Đông

Hệ thống phòng không Patriot cung cấp kiểu “phòng vệ điểm”, tức là thường được sử dụng để bảo vệ một vài cơ sở hạ tầng quân sự quan trọng thay vì các khu vực rộng lớn. Tên lửa có tầm bao quát vài chục km và có khả năng bắn hạ cả tên lửa và máy bay.

Các đồng minh của Mỹ ở Trung Đông đã phải dựa rất nhiều vào khả năng phòng không của Mỹ trong nhiều năm qua. Các hệ thống kiểu như Patriot đóng vai trò thực tế lẫn biểu tượng để chống lại những mối đe dọa tên lửa từ Iran.

Hệ thống này từng được Saudi Arabia sử dụng rất nhiều lần để bắn hạ các tên lửa từ phiến quân Houthi ở Yemen.  

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top