Mỹ bắt đầu triển khai vũ khí hạng nặng tới Latvia

0 Đức Hùng (Theo Sputnik)
ANTĐ Ngày 31-7, Tư lệnh các lực lượng vũ trang Latvia Raimonds Graube cho biết, Mỹ sẽ bắt đầu triển khai vũ khí hạng nặng tới nước này vào mùa thu năm nay.

Phát biểu với báo giới sau khi trở về từ Mỹ, ông Graube khẳng định rằng: “Việc triển khai trang thiết bị quân sự của Mỹ tại Latvia sẽ bắt đầu vào mùa thu năm nay”.

Hồi đầu tuần, Bộ Quốc phòng Latvia cho biết, họ đã bắt đầu các cuộc đàm phán với Mỹ về vấn đề triển khai trang thiết bị quân sự hạng nặng tới căn cứ quân sự Adazi vào cuối năm 2015.
ảnh 1Xe tăng chiến đấu chủ lực M1A2 Abram của Mỹ tham gia một cuộc diễn tập tại đông Âu

Ngoài ra, ông còn cho biết rằng quân đội nước này sẽ mua các tên lửa phòng không Stinger của Mỹ. “Nếu mọi việc diễn ra theo kế hoạch, các cuộc đàm phán sẽ bắt đầu vào năm tới”, ông Graube nói với các phóng viên. Tuy nhiên, tư lệnh quân đội Latvia không tiết lộ chi tiết về kế hoạch mua sắm này, vì cho rằng ngân sách quốc phòng năm 2016 vẫn chưa được phê duyệt.

Đầu tháng này, Bộ Quốc phòng Latvia công bố họ sẵn sàng mua các hệ thống tên lửa phòng không, nhưng không nói rõ thời điểm sẽ mua hoặc là đề cập cụ thể đến tên lửa FIM-92 Stinger.

Latvia đã trở thành thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) từ năm 2004. Hiện tại có khoảng 150 lính dù Mỹ đang đồn trú luân phiên tại nước này.

Chính phủ Latvia đã bắt đầu tăng chi tiêu cho quốc phòng nhằm đối phó với cái mà NATO cho là một mối đe dọa quân sự của Nga từ năm 2014, sau khi nổ ra cuộc khủng hoảng chính trị tại Ukraine.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top