Mỹ bắt đầu huấn luyện cho quân đội Ukraine vào mùa xuân 2015

0 Đặng Vũ (Theo Sputnik)
ANTĐ  Quân đội Mỹ sẽ bắt đầu huấn luyện cho lực lượng vệ quốc Ukraine theo yêu cầu Kiev vào mùa xuân năm nay, người đại diện của quân đội Mỹ tại châu Âu David Westover nói với hãng tin Sputnik vào hôm 22-1.

“Công việc huấn luyện sẽ được thực hiện vào mùa xuân này và theo yêu cầu của chính quyền Ukraine. Đây là một phần trong chính sách cải tổ lực lượng cảnh sát và thành lập lực lượng vệ quốc mới”, người đại diện của quân đội Mỹ tại châu Âu David Westover cho biết. Ông Westover cũng nói thêm rằng nhiệm vụ này là kế hoạch của Bộ Ngoại giao Mỹ nhằm giúp Ukraine tăng cường sức mạnh cho lực lượng chấp pháp, giúp đảm bảo an ninh nội bộ.

Quốc hội Mỹ đã chấp nhận huấn luyện và hỗ trợ tài chính cho Ukraine. Ngân sách cho hoạt động này sẽ được lấy từ Quỹ an ninh thế giới mà Mỹ thường dùng để hỗ trợ an ninh cho các nước đồng minh.
ảnh 1Quân đội Ukraine sẽ được huấn luyện bởi các cố vấn Mỹ

“Nhiệm vụ huấn luyện trên đáp ứng lợi ích của Mỹ và các nước đồng minh bằng việc thực hiện cam kết của Mỹ về đảm bảo an ninh cho khu vực biển Đen. Chúng tôi vẫn đang trong công tác chuẩn bị cho khoá huấn luyện”, ông Westover nhấn mạnh.

Lực lượng vệ quốc Ukraine bao gồm binh lính và các tổ lính tuyển mộ sau cuộc biểu tình ở quảng trường Maidan. Lực lượng này đã tham gia vào hoạt động quân sự của Kiev ở miền đông Ukraine từ hồi tháng 4. Vào tháng 10-2014, Uỷ ban Điều tra Nga cho biết họ có bằng chứng cho việc lượng lượng vệ quốc Ukraine và nhóm Right Sector thực hiện hành vi thảm sát hàng loạt. Tuy nhiên, chính quyền Ukraine đã phủ nhận cáo buộc này.

Hiện tại, chỉ huy quân đội Mỹ tại châu Âu, Ben Hodges đang ở Kiev để thảo luận với chính quyền Ukraine về việc hợp tác quân sự giữa 2 nước. Chuyến thăm diễn ra vào đúng thời điểm căng thẳng và bạo lực đang leo thang tại miền đông Ukraine.
Giao tranh giữa quân đội Ukraine và lực lượng li khai đã căng thẳng trở lại trong những tuần đầu của năm 2015, mặc dù 2 phe đã đồng ý kí lệnh ngừng bắn vào tháng 9-2014.  Lực lượng li khai đã cáo buộc Kiev sử dụng thời gian ngừng bắn để tăng cường sức mạnh và chuẩn bị cho một cuộc chiến mới.

Vào tuần trước, Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk đã kêu gọi quốc hội xoá bỏ lệnh ngừng bắn, trong khi Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko tuyên bố nước này đang tập trung quân đội và triển khai lực lượng đến các điểm trọng yếu ở miền đông.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top