Mỹ bật bãi, Nga mở rộng căn cứ không quân tại Kyrgyzstan

0 Đức Hùng (Theo Defencenews)
ANTĐ Ngày 26-10, ông Viktor Sevastyanov, một chỉ huy cao cấp của Không quân Nga, cho biết, nước này sẽ mở rộng căn cứ không quân Kant của họ ở Kyrgyzstan vào cuối năm nay trước khi Mỹ đóng cửa một căn cứ không quân tại nước này.

Ông Viktor Sevastyanov cho biết tại một buổi lễ kỷ niệm 10 năm thành lập căn cứ này rằng, số lượng máy bay tại căn cứ không quân Kant của Nga ở nước này "ít nhất sẽ được tăng lên gấp đôi vào tháng 12 năm nay." Ông còn cho biết thêm rằng, Nga cũng sẽ triển khai thêm các phi công đến đây.

Năm ngoái, căn cứ không quân Kant đã gây nên sự bất đồng giữa Kyrgyzstan và Nga, nước đang cạnh tranh ảnh hưởng tại khu vực này với Mỹ. Hiện tại, Mỹ đang thuê căn cứ không quân Manas của Kyrgyzstan để làm trạm trung chuyển cho cuộc chiến tại Afghanistan, nhưng hợp đồng thuê này sẽ hết hạn vào tháng 7-2014.

Khi đó, Tổng thống Kyrgyzstan Almazbek Atambayev cho rằng căn cứ của Nga đã không mang lại lợi ích gì cho Kyrgyzstan.

ảnh 1
Máy bay Nga tại căn cứ không quân Kant

Tuy nhiên, đến tháng 9 năm nay, Nga và Kyrgyzstan đã ký kết một thỏa thuận cho phép Nga tiếp tục hoạt động tại căn cứ không quân Kant đến năm 2032 để đổi lấy việc Moscow xóa bỏ gần nửa tỷ USD tiền nợ cho quốc gia Trung Á này.

Căn cứ không quân Kant, nằm cách thủ đô Bishkek ​​khoảng 20 km, hiện được biên chế 10 máy bay chiến đấu Sukhoi, 2 máy bay trực thăng Mi-8, và khoảng hơn 10 chiếc máy bay vận tải và huấn luyện khác. Đây là căn cứ không quân duy nhất của Nga ở Trung Á.

Trong khi đó, Mỹ có kế hoạch để sẽ rút khỏi căn cứ Manas trước khi hợp đồng cho thuê hết thời hạn, và sử dụng một căn cứ không quân thay thế ở Romania làm điểm trung chuyển cho quân đội nước này rút khỏi Afghanistan.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top