Mỹ bán siêu tàu sân bay từng tham chiến ở Việt Nam, với giá 1 xu

1 Mai Phương (Theo NPR)
ANTĐ USS Forrestal, siêu tàu sân bay đầu tiên của Hải quân Mỹ đã được đem bán phế liệu. Công ty All Star Metals ở bang Texas chỉ phải trả đúng 1 xu cho Bộ tư lệnh Hải quân Mỹ, ngoài chi phí phải thanh toán để vận chuyển tàu đến nơi thanh lý.
ảnh 1
Tàu sân bay USS Forrestal vào năm 1962


Tàu sân bay USS Forrestal được hạ thủy vào tháng 12-1954. Đây là một trong 3 tàu sân bay không sử dụng năng lượng hạt nhân của Mỹ. Chi phí xây dựng tàu tiêu tốn khoảng 217 triệu USD (tương đương gần 2 tỷ USD hiện nay).

Con tàu được đặt theo tên ông James Forrestal - cựu Bộ trưởng Hải quân và là Bộ trưởng Quốc phòng đầu tiên của Mỹ. Sau khi bị bãi nhiệm vào năm 1949, ông mắc chứng trầm cảm, sau đó tự tử.
ảnh 2
Các quân nhân Mỹ nỗ lực dập tắt vụ hỏa hoạn trên boong tàu vào năm 1967


Tàu USS Forrestal đã tham gia nhiều chiến dịch quân sự, nhưng có lẽ ký ức đáng nhớ nhất trong lịch sử con tàu liên quan đến vụ hỏa hoạn xảy ra trên boong tàu do những trục trặc kỹ thuật vào năm 1967 tại Vịnh Bắc bộ, ngoài khơi bờ biển Việt Nam. Khi đó, 134 quân nhân Mỹ đã tử nạn, và 161 người bị thương. Trong số những người may mắn sống sót có Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa John McCain hiện nay.

Năm 1993, con tàu được cho “nghỉ hưu”. 20 năm qua, USS Forrestal đã bị mòn rỉ khi đậu tại một bến tàu ở bang Philadelphia. Mặc dù quân đội Mỹ đề nghị tặng nó làm bảo tàng nổi nhưng không tổ chức nào muốn nhận. Sau khi bán cho Công ty All Star Metals ở bang Texas, con tàu này dự kiến sẽ được đưa khỏi Philadelphia trước cuối năm nay.

bình luận(1 bình luận)

20x20cao mĩ kim

Giá mà Vn mình mua được con này nhỉ? Tất nhiên là không thể trùng tu lại được rồi. Nhưng quan trọng là nghiên cứu các loại vật tư đó là gì và cách thiết kế 1 con tàu cỡ lớn ấy, để làm kinh nghiệm cho những chiếc tàu khác hoàn toàn của VN. Đương nhiên là phải áp dụng cách SX tiên tiến mới chứ kiểu này cũ rồi. Uổng quá nhỉ..!!!

Cùng chuyên mục
Top